Cách sắm lễ và văn khấn bao sái bát hương mang lại may mắn cho gia chủ

Saturday, 02/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Để đón Tết nguyên đán, các gia đình tiến hành dọn dẹp bàn thờ đã là một thông lệ từ lâu. Một trong những công đoạn quan trọng nhất chính là sửa sang bát hương cho tươm tất hay còn gọi là lễ bao sái. Tuy nhiên trước khi thực hiện bao sái các gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng cũng như văn khấn bao sái bát hương để thỉnh ý thần linh.

Cần chuẩn bị những gì để cúng bao sái bát hương?

Tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà gia chủ có thể chuẩn bị lễ mặn hoặc trà nước hương hoa tuỳ theo. Việc chuẩn bị lễ cũng có thể linh động theo tập tục của từng vùng miền. Tuy nhiên tối thiểu một lễ bao sái bát hương cần có:

  • 3 lễ tiền vàng
  • 2 lọ hoa tươi, tốt nhất nên là hoa cúc
  • mâm ngũ quả (hoa quả tùy theo từng vùng mà sắm sửa, nên có ít nhất ba loại quả trở lên)
  • 1 đĩa xôi trắng
  • 1 đĩa thịt chân giò luộc
  • 5 quả trứng luộc
  • 1 ấm trà nóng
  • 3 chén rượu
  • 1 chén nước lọc

Gia chủ cần chuẩn bị lễ để cúng trước khi thực hiện bao sái bát hương

Gia chủ cần chuẩn bị lễ để cúng trước khi thực hiện bao sái bát hương

Xem ngay: BÁT HƯƠNG NGƯỜI MỚI MẤT BỐC CHÁY LÀ ĐIỀM GÌ? CÁCH HÓA GIẢI

Văn khấn bao sái bát hương chuẩn nhất:

Hiện nay các bạn có thể tìm thấy trên Internet rất nhiều dị bản của văn khấn bao sái bát hương. Cũng khó mà nói được bản văn khấn này đúng bản văn khấn kia là sai vì vốn dĩ văn khấn là lời cầu xin của gia chủ gửi tới chư vị thần linh. Mỗi người sẽ có một cách nói với bề trên khác nhau. Tuy nhiên trong bài viết này Linh Phẩm Phong Thuỷ sẽ gợi ý cho các gia chủ một bài văn khấn bao sái bát hương được nhiều gia đình ghi nhận là linh nghiệm, đem đến nhiều may mắn nhất.

“Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con Nam mô A Di Đà Phật

Con xin kính lạy :

– Thổ công, Táo quân Vua bếp tại gia ;

– Con tấu lạy Thần linh đất nước;

– Con lạy ông tiền chủ, bà Hậu chủ;

– Con lạy Đức Sơn thần, thần linh thổ địa.

– Con xin trình thỉnh: Thành Hoàng Bản Thổ Long mạch Đại Vương, con thỉnh Bản Gia Thổ công Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Thần tài Chúa đất, Tiên hậu Thổ chủ, con thỉnh Nội gia tiên tổ, Ngoại gia tiên tổ, trên Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng tổ tỷ, cô tổ, mãnh tổ, dưới đến thúc bá đệ huynh cô di tỷ muội bên nội bên ngoại. Họ ……, Họ ……: Xin ông thần ban thờ, ông thần bát hương cho phép con bao sái bát hương ban thờ.“ Án, Chiết lệ chủ lệ chuẩn đề sa ba ha” (21 lần)

“Linh xuất lô nhang” (3 lần).

Khi khấn bao sái bát hương quan trọng nhất là các gia chủ thành tâm với chư vị Thần linh

Khi khấn bao sái bát hương quan trọng nhất là các gia chủ thành tâm với chư vị Thần linh

Có thể bạn cần biết: 

BÀN THỜ CHỈ CÓ MỘT BÁT HƯƠNG ĐÚNG HAY SAI VÀ CÁCH BÀY BÁT HƯƠNG HỢP PHONG THUỶ

CÁCH BỐC BÁT HƯƠNG HỢP PHONG THUỶ GIA CHỦ NÊN BIẾT

Một vài lưu ý cho các gia chủ khi bao sái bát hương:

- Các gia chủ sau khi đọc bài văn khấn bao sái bát hương trên đây thì đợi cho hương cháy. Khi hương đã cháy được ⅓ là các gia chủ có thể tiến hành bao sái bát hương được. Lúc này Thần linh đã chứng cho lễ cúng và thỉnh ý trước đó nên gia chủ có thể tuỳ ý di chuyển bát hương để tỉa bớt chân hương hay lau chùi bên ngoài bát hương.

- Tay của người bao sái bát hương cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi bắt đầu. Đặc biệt, chỉ tiến hành bao sái bát hương khi đã di chuyển bát hương ra khỏi bàn thờ. Tuyệt đối không lau bát hương hoặc vừa xoay tròn vừa lau bên ngoài bề mặt bát hương ngay tại vị trí trên ban thờ. Đây là hành vi đại bất kính đối với các vị Thần linh.

Tay người bao sái bát hương nên được rửa sạch bằng rượu gừng để tẩy uế

Tay người bao sái bát hương nên được rửa sạch bằng rượu gừng để tẩy uế

- Khi bao sái bát hương kị nhất là dùng nước lã, nước lạnh. Các gia đình nên chuẩn bị nước gừng ấm để lau, tốt nhất là sử dụng rượu gừng. Đây là hai thứ sạch sẽ, có thể xua đuổi uế khí rất tốt.

- Các gia chủ không tỉa hoặc rút hết chân hương mà vẫn cần để lại. Đối với bát hương thờ Thần linh thì để lại 5 chân hương. Các bát hương thờ Gia tiên và Bà cô Ông Mãnh thì chỉ để lại 3 chân hương. Khi cắm lại cũng lưu ý nhẹ tay để không làm gãy chân hương.

- Phần chân hương sau khi tỉa và rút bớt các gia chủ có thể đem hoá, gom phần tro này lại rải ra sông. Dân gian lí giải hành động này là để các vị Thần linh và tổ tiên được mát mẻ. Gia chủ cũng nên chọn khúc sông thoáng gió và sạch sẽ vì việc tâm linh vẫn nên “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

- Khi bao sái các gia đình không cần phải thay phần cốt bát hương. Tuy nhiên vẫn nên chuẩn bị thêm một chút tro nếp. Gia chủ hoặc người làm lễ bao sái sẽ gạt bớt phần tro có tàn hương bên trên bát hương ra ngoài. Lấy tay bốc ba bốc tro mới vào bát hương.

Gia chủ nên bỏ phần cốt tro đã dính tàn hương và thay bằng cốt bát hương mới

Gia chủ nên bỏ phần cốt tro đã dính tàn hương và thay bằng cốt bát hương mới

- Sau khi đã bao sái xong bát hương thì nhẹ tay đặt bát hương về đúng vị trí cũ trên bàn thờ. Lúc này các gia đình sẽ không được đem bát hương ra khỏi bàn thờ nữa.

- Gia chủ sau khi bao sái bát hương nhà mình nên đặt thêm bộ thất bảo phong thuỷ xuống dưới đáy của bát hương. Bộ thất bảo gồm bảy món pháp bảo quý giá của nhà Phật là Vàng, Bạc, Mã Não, Ngọc Trai, San Hô Đỏ, Ngọc Phỉ Thúy, Hổ Phách. Bảy bảo vật quý hiếm của trời đất này hội tụ rất nhiều linh khí có khả năng xua đuổi tà ma, rửa vận đổi khí cho bàn thờ của gia chủ. Có cốt thất bảo dưới bát hương thì bát hương trong gia đình mới linh thiêng, phát tài phát lộc được.

Các bạn có nguyện vọng muốn thỉnh một bộ thất bảo để bát hương gia đình mình được phong thuỷ hãy liên hệ với Linh Phẩm Phong Thuỷ chúng tôi qua địa chỉ: 

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: