Bàn thờ chỉ có một bát hương đúng hay sai và cách bày bát hương hợp phong thuỷ

Friday, 01/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Bát hương luôn là vật tối quan trọng trên mỗi bàn thờ của các gia đình Việt Nam chúng ta. Tuỳ theo ý muốn của gia chủ mà số lượng bát hương trên ban thờ có thể là một hoặc ba. Vậy trong bài viết này Linh Phẩm Phong Thuỷ sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi bàn thờ chỉ có một bát hương đúng hay sai và làm sao để bày bát hương trên bàn thờ cho đúng.

Ý nghĩa của việc đặt bát hương lên bàn thờ:

Trước khi trả lời câu hỏi bàn thờ chỉ có một bát hương là đúng hay sai thì chúng ta nên tìm hiểu xem các bát hương này được quan niệm mang những ý nghĩa trong việc thờ cúng. Trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt, bát hương luôn được coi như một vật thờ linh thiêng, có ý nghĩa cực kì quan trọng. Không chỉ quan trọng trong nghi lễ thờ cúng mà bát hương cũng là điểm tựa tinh thần rất lớn cho nhiều thế hệ người Việt Nam chúng ta. 

Bát hương lâu nay vẫn là một hiện vật thuộc về tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp của người Việt

Bát hương lâu nay vẫn là một hiện vật thuộc về tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp của người Việt

Dân gian ta xưa vẫn quan niệm âm dương tách biệt ở hai thế giới khác nhau. Nếu muốn giao tiếp giữa người dương và người âm thì chúng ta cần một cầu nối. Cầu nối này thường là hình thức thắp một nén hương. Như vậy bát hương sẽ tựa như vật đại diện cho lời mời của bậc hậu bối gửi đến các bậc trưởng bối tiên tổ. Hay nói cách khác, bát hương chính là nơi để thần Phật, tổ tiên ngự về, hiển linh. 

Về mặt phong thuỷ, bát hương đặt trên bàn thờ là vật tụ khí, vật tạo nên thế vận cho cả bàn thờ. Bát hương được đặt quay về hướng nào, được bốc vào giờ nào quyết định trực tiếp đến hậu vận của gia chủ. Một bát hương được bốc chuẩn sẽ hút được vượng khí, mang đến điềm lành, các thánh ngự về tạo sự linh thiêng thì gia chủ nhờ đó vạn sự hanh thông, làm ăn tấn tới.

Các bát hương được bày như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hậu vận của gia chủ

Các bát hương được bày như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hậu vận của gia chủ

Ngoài ra bát hương cũng thể hiện truyền thống tốt đẹp ngàn đời của người Việt chúng ta là “uống nước nhớ nguồn”. Theo như quan niệm dân gian thì một người sẽ thực sự chết đi khi không còn ai nhớ đến, vì vậy con cháu lập nên bàn thờ, luôn thắp bát hương để bái vọng, thể hiện tấm lòng với nguồn cội. Âu đấy cũng là cái lòng hiếu thảo, cái tình cảm thân mật gia đình của cộng đồng dân mình. Hình ảnh bát hương trên bàn thờ còn là biểu trưng cho sự tiếp nối hưởng hoả, cái tục “cha truyền con nối” vô cùng tốt đẹp của dân tộc. Những giá trị bản sắc dân gian được tiếp nối cũng một phần thông qua bát hương ấy.

Tham khảo ngay: 

BÁT HƯƠNG BÁT TRÀNG CÓ MẤY LOẠI? CÁCH ĐỂ CHỌN ĐƯỢC BÁT HƯƠNG BÁT TRÀNG XỊN

CÁCH BỐC BÁT HƯƠNG HỢP PHONG THUỶ GIA CHỦ NÊN BIẾT

Vậy bàn thờ chỉ có một bát hương là đúng hay sai?

Câu hỏi bàn thờ chỉ có một bát hương là đúng hay sai có lẽ đang là băn khoăn của rất nhiều người. Vì bát hương ảnh hưởng lớn đến hậu vận của gia chủ nên số lượng bát hương cũng vì vậy mà được các gia đình xem trọng cân nhắc rất kĩ lưỡng. 

Theo đúng như tín ngưỡng thờ cúng cổ xưa, chỉ có bàn thờ Phật mới có một bát hương đặt chính giữa còn các bàn thờ khác yêu cầu phải có ba bát hương. Ba bát hương này lần lượt từ trái sang phải là bát hương thờ Bà Cô - Ông Mãnh, bát hương thờ Thần Linh và bát hương Gia Tiên. Bát hương thờ Thần Linh ở giữa thường có kích cỡ lớn nhất, hai bát hương ở hai bên có kích cỡ bằng nhau.

Ngày nay do tập tục thờ cúng cũng đã có nhiều cải biên khi nhịp sống ngày càng vội vã. Nhiều gia đình trẻ đang có xu hướng giản tiện thành một bát hương để thờ chung chư vị Thần Linh cũng như các bậc tiên tổ. Đúng là điều này cũng có thể vì việc thờ cúng cốt ở tấm lòng nhưng nếu xét bằng góc độ duy tâm thì việc thờ một bát hương rất không nên. Các vị Thần Linh, thần tài không thể ngự cùng gia tiên. Vì vậy nếu chỉ thờ một bát hương thì khi các cụ hiển linh về sẽ không có chỗ ngự. Đặc biệt là với các gia đình có trọng trách con trưởng, việc chỉ bày một bát hương còn là bất kính với bậc sinh thành vì các gia đình này chính là nơi thờ cúng gia tiên chính. 

Không nên thay thế ba bát hương bằng một bát hương lớn khi thờ cúng

Không nên thay thế ba bát hương bằng một bát hương lớn khi thờ cúng

Cách bày trí bát hương trên bàn thờ:

Việc thờ cúng linh thiêng đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ theo một số các quy tắc bày trí bàn thờ nhất định. Bát hương có vị trí riêng và không thay đổi cho bất kì đồ vật thờ cúng nào khác được.

  • Với bàn thờ Phật thì bát hương phải được đặt ở chính giữa, kê cao và nổi bật hơn hẳn các đồ dùng thờ cúng khác. Bát hương này cũng cần có kích cỡ tương đối lớn.
  • Đối với các bàn thờ khác thì bát hương thờ Thần Linh đặt ở chính giữa, có kích cỡ lớn nhất. Hai bát hương còn lại ở hai bên với kích thước nhỏ hơn. 

Một mẫu bày trí bát hương đúng chuẩn

Một mẫu bày trí bát hương đúng chuẩn

Đặc biệt bên dưới các bát hương cần có bộ thất bảo phong thuỷ để việc hương hỏa được như ý, hậu vận của gia chủ được hanh thông. Bộ thất bảo bao gồm bảy món bảo vật của quý của nhà Phật gồm Vàng, Bạc, Mã Não, Ngọc Trai, San Hô Đỏ, Ngọc Phỉ Thúy, Hổ Phách. Đặt vật này bên dưới bát hương sẽ giúp trừ tà ma, tăng linh khí cho việc thờ cúng cũng như toàn gia tấn tài tấn lộc.

Hiện nay, Linh Phẩm Phong Thuỷ chúng tôi chuyên cung cấp bộ thất bảo cho các gia đình sử dụng trong quá trình thờ cúng. Để đặt hàng sản phẩm bộ thất bảo phong thuỷ của chúng tôi các bạn chỉ cần liên hệ qua địa chỉ:

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: