Cách bốc bát hương hợp phong thuỷ gia chủ nên biết

Friday, 01/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Bốc bát hương xưa nay luôn là việc đại sự trong thờ cúng của các gia đình Việt Nam. Cách bốc bát hương sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phong thuỷ cũng như sự bình an cho gia chủ. Thế nhưng không ít gia đình ngày nay còn khá băn khoăn về việc bốc bát hương sao cho đúng, cho tấn tài tấn lộc. Vậy trong bài viết hôm nay Linh Phẩm Phong Thuỷ sẽ hướng dẫn độc giả cách bốc bát hương hợp phong thuỷ nhất.

Bốc bát hương là gì?

Người Việt Nam ta xưa nay luôn trọng truyền thống thờ cúng tổ tiên. Ban thờ của người Việt bao giờ cũng phải có đốt hương vì các cụ xưa quan niệm đốt nén hương là cách người dương kết nối với người âm. Chúng ta muốn khẩn cầu hay chuyển lời gì đến tổ tiên đều cần khói hương dẫn đường. Bát hương hay còn gọi là bát nhang là vật để chúng ta cắm nén hương đã đốt, thương bát hương sẽ có vị trí trang trọng nằm chính giữa ban thờ. 

Văn hoá thờ cúng của chúng ta vốn coi trọng cả những khâu chuẩn bị cơ bản nhất. Việc bốc bát hương hay chính là việc chuẩn bị một bát hương để có thể cúng bái chính là khâu chuẩn bị ban thờ quan trọng hàng đầu. Các yếu tố linh thiêng trong việc thờ cúng phụ thuộc rất lớn vào cách bốc bát hương này.

Bốc bát hương là quá trình thực hiện hai bước: chuẩn bị bát hương và chuẩn bị cốt bát hương rồi đưa phần cốt này vào trong bát hương. 

- Chuẩn bị bát hương ở đây là chúng ta đi mua một bộ bát hương mới tuỳ theo mục đích thờ cúng về nhà. Bộ bát hương này có thể có một hoặc nhiều bát hương. Sau khi đã đem bộ bát hương này về nhà chúng ta đem rửa lại sạch sẽ cả trong lẫn ngoài. Khi cọ rửa bát hương nên dùng rơm để rửa là tốt nhất, tránh làm xước bề mặt của bát hương. Sau khi đã rửa bằng nước sạch thì nên tráng lại bát hương bằng rượu gừng mạnh hoặc nước tinh dầu bưởi để tẩy rửa ô uế phàm tục hoặc tà ma. Mục đích để bát hương được thanh tịnh nhất trước khi đưa lên bàn thờ.

Các bát hương cần được rửa sạch trước khi tiến hành nghi thức bốc bát hương

Các bát hương cần được rửa sạch trước khi tiến hành nghi thức bốc bát hương

- Tuỳ vào cách bốc bát hương mà quý vị chọn thì việc chuẩn bị cốt hương sẽ có chút thay đổi. Nhưng về mặt cơ bản cốt bát hương dùng tro rơm nếp và bộ cốt bát hương thất bảo là những thành phần chính. Tro rơm nếp được quan niệm thơm và sạch khi cúng bái đồng thời cắm chân hương sẽ chắc, không bị gãy. Thất bảo ở đây bao gồm bảy loại bảo vật quý hiếm là vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu được gói trong một tờ giấy trang kim. Vật này đem lại may mắn, vinh hiển cho gia chủ, được đặt dưới đế bát hương hoặc để trực tiếp giữa tro rơm nếp.

Bộ thất bảo là vật được đặt dưới hoặc trong bát hương để đem đến may mắn cho gia chủ

- Sau khi đã chuẩn bị xong hai công đoạn trên chúng ta có thể tiến hành đưa phần cốt vào bát hương và đặt lên ban thờ.

Vừa rồi Linh Phẩm Phong Thuỷ đã giới thiệu đến các bạn khái niệm bốc bát hương cơ bản nhất. Tuy nhiên tùy vào từng loại ban thờ thì mục đích thờ cúng lại khác nhau do đó cách bốc bát hương cũng thay đổi.

Khi nào nên bốc bát hương?

Thực tế hiện nay có rất nhiều gia đình cứ tiện thời điểm nào là bốc bát hương vào lúc ấy. Điều này là cực kỳ không nên! Các cụ có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Việc bốc bát hương là việc trọng đại đối với con đường tài vận của cả gia đình. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sự linh thiêng, vận khí trong thờ cúng. Mà phàm đã là chuyện tâm linh thì rõ ràng ta nên chọn ngày giờ hoàng đạo để tiến hành cho các cụ được mát mẻ, mọi sự hanh thông, thuận lợi. Thời điểm bốc bát hương tốt cùng cách bốc bát hương chuẩn sẽ giúp cho gia chủ tránh hung trạch, đón cát trạch, rước hỉ khí, đón điềm lành về với gia đình.

Mỗi tháng đều có các ngày hoàng đạo nhất định. Các ngày hoàng đạo này là các ngày có sao tốt làm chủ và có một con giáp đại diện. Nếu bạn bốc bát hương trúng vào các ngày này thì vạn sự cực kì hanh thông, thuận lợi. Về con giáp đại diện thì còn phụ thuộc xem bạn cầm tinh con giáp nào mới quyết định được ngày đó có hợp với bạn không. Đối với sao chiếu mệnh thì bạn nên chọn các ngày có sao chiếu tụ là Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An. Đây là ba sao mang điềm lành lớn, rất nên tiến hành đại sự vào các ngày này.

Ngoài ra bạn nên tránh các ngày có sao Tam Nương, Nguyệt Kỵ, đặc biệt không động vào ban thờ hay thay đổi bát hương vào ngày Sát Chủ. Những ngày này mang rất nhiều điềm gở, thay đổi về tâm linh vào những ngày này sẽ đem đến đen đủi cho hậu vận của bạn.

Chọn ngày hoàng đạo để tiến hành bốc bát hương sẽ giúp mọi sự được hanh thông

Chọn ngày hoàng đạo để tiến hành bốc bát hương sẽ giúp mọi sự được hanh thông

Nếu bạn bất đắc dĩ không thực hiện việc bốc bát hương vào ngày hoàng đạo được thì bạn cũng có thể chọn các giờ tốt trong ngày. Giờ trong ngày có tốt hay không cần xem con giáp đại diện cho giờ đó là con gì, có hợp với tuổi của gia chủ và người trực tiếp bốc bát hương hay không. 

Có thể bạn cần biết: MƠ THẤY BÁT HƯƠNG ĐÁNH CON GÌ DỄ TRÚNG NHẤT?

Chi tiết cách bốc bát hương chuẩn nhất đối với từng loại ban thờ:

Nhìn chung cách bốc bát hương đều là gia chủ đưa phần cốt hương vào trong bát hương đã chuẩn bị sẵn trên ban thờ. Trước khi tiến hành bốc bát hương thì người bốc phát tắm gội thanh tịnh, ăn uống chay sạch ba ngày trước đó. Trước khi bốc gia chủ nên sắp cơm lễ và cúng xin sự đồng ý của thần linh, gia tiên, ông công, ông địa trong gia đình. Người bốc cũng cần rửa tay và lau khô sạch sẽ trước khi làm lễ. Tốt nhất người bốc nên dùng nước gừng, nước hoa bưởi hoặc rượu mạnh để rửa tay, tránh làm ô uế đến đồ vật linh thiêng.

Tuy nhiên như đã nói ở trên, tuỳ vào mục đích thờ cúng mà khi bốc bát hương gia chủ cần lưu ý thêm một vài chi tiết về việc sắp lễ, cúng hoặc quy cách đưa tro vào trong bát hương. Linh Phẩm Phong Thuỷ sẽ liệt kê ra các lưu ý đối với ba loại ban thờ phổ biến nhất là ban thờ gia tiên, ban thờ ông địa và ban thờ ông táo để các bạn tiện theo dõi.

Ban thờ gia tiên:

- Lưu ý đầu tiên về cách bốc bát hương cho ban thờ gia tiên là chúng ta cần sắp lễ mặn để cúng trước khi tiến hành bốc bát hương. Lễ mặn này bao gồm:

  • Một mâm cơm chay thanh tịnh, có cả cơm, món xào, món luộc, món canh và không bỏ hành tỏi
  • Mâm ngũ quả hoặc một đĩa có năm quả táo hoặc lê
  • Chín bông hồng đỏ có cành lộc tươi tốt
  • Ba quả cau, ba lá trầu, ba chén nước, một lạng chè ngon, một chai rượu
  • Một đĩa gạo, một đĩa muối, một đĩa xôi trắng, ba quả trứng luộc
  • Một đinh vàng hoa, năm lễ tiền vàng, quần áo cho các cụ gia tiên

- Cách bốc bát hương gia tiên thì người bốc cần bốc từng nắm một bỏ vào bát hương chứ tuyệt đối không được đổ tro thẳng vào bát hương. Ngoài ra nên vừa bốc vừa đếm theo thứ tự Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Nắm tro cuối cùng phải dừng lại ở chữ Sinh để lấy may mắn.

Ban thờ ông địa:

- Người bốc bát hương cho ban thờ ông địa nên là gia chủ hoặc người đàn ông trưởng bối trong gia đình. Bạn nên ưu tiên bối phận từ ông nội, cha ruột để nhờ bốc hộ. Có như vậy mới lấy được cái vía may mắn và trầm tĩnh của người lớn tuổi. Hậu vận của gia đình cũng tránh được sự chông chênh, bồng bột của tuổi trẻ.

- Đối với ban thờ ông địa thì cách bốc bát hương có nhiều công đoạn hơn bốc bát hương gia tiên một chút. Rượu để rửa bát hương cần trộn thêm ngũ vị hương. Bạn cần chờ cho rượu lắng lại, lấy phần rượu trong để rửa sạch bát hương cũng như rửa tay trước khi bốc. Tro cho bát hương ông địa nên được sàng kĩ cho tơi, nên trộn tro với gạo vàng Thần Tài để thêm phần may mắn. Chuẩn bị thêm một tờ dị hiệu do chính tay gia chủ viết có dòng chữ: “Thần Tài Thổ Địa Chư Vị Thần Linh”. Tờ dị hiệu này dùng để gói toàn bộ cốt thất bảo đã chuẩn bị từ trước để đặt vào trong bát hương.

Xem ngay: THỜ THẦN TÀI THỔ ĐỊA THẾ NÀO CHO ĐÚNG ĐỂ RƯỚC LỘC VÀO NHÀ

Nên viết tờ dị hiệu để đặt vào bát hương ban thờ ông địa

Sau khi đã chuẩn bị đủ hai phần trên thì chúng ta có thể tiến hành bốc bát hương. Trước tiên rải một lớp gạo vàng Thần Tài vào đáy bát hương, bốc ba nắm tro bỏ vào bát rồi đặt tờ dị hiệu đã gói thất bảo ngay ngắn vào giữa. Tiếp tục bốc từng nắm tro bỏ vào bát hương cho đến khi gần đầy miệng bát. Đốt trầm viên sau khi đã lau sạch bên ngoài bát hương. Sau khi trầm đã đốt hết thì làm lễ an vị lên ban thờ và thắp hương bình thường.

- Đối với bát hương mới bốc của ban thờ ông địa thì các bạn nên giữ hương được thắp liên tục trăm ngày đầu tiên. Lí do của việc này là để tụ khí lành, đưa thần phật về ngự tại đây mang may mắn về cho gia đình.

Sau khi bốc bát hương mới gia chủ nên giữ đỏ đèn hương trong vòng trăm ngày

Sau khi bốc bát hương mới gia chủ nên giữ đỏ đèn hương trong vòng trăm ngày

Ban thờ ông táo:

Đối với ban thờ ông táo thì cách bốc bát hương cũng gần như cách bốc cho ban thờ ông địa. Tuy nhiên đối với ban thờ ông táo thì bạn nên nhớ một vài câu pháp niệm sau đây khi tiến hành lễ bốc của gia đình:

- Trước khi bốc tro vào bát hương thì đọc bảy lần Án Lam Xoa Hoa để tẩy trần cho bát hương mới.

- Tro bốc vào bát hương thì nên dừng lại ở nắm số lẻ vì dân gian quan niệm số lẻ mang lại may mắn, lẻ là dương mà dương thờ âm thì tương hợp. Sau khi đã bốc tro xong bạn cần thỉnh thánh ứng vào bát hương bằng đoạn pháp niệm sau:

“Nam mô a di đà Phật (3 lần)

Kính trình chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân

Ngày hôm nay đệ tử thiết lập lô nhang phụng thờ bản gia táo phủ thần quân, tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.

Kính thỉnh bản gia táo phủ thần quân lai giám lô nhang (3 lần)”.

Bộ thất bảo phong thủy là vật không thể thiếu khi các gia đình tiến hành bốc bát hương

Trên đây là cách bốc bát hương hợp phong thuỷ cho cụ thể từng loại ban thờ. Tuy nhiên để ban thờ của gia đình mình linh nghiệm nhất các bạn nên chuẩn bị bộ thất bảo đúng chuẩn như pháp định của nhà Phật đặt trong bát hương.

Hãy liên hệ với Linh Phẩm Phong Thuỷ chúng tôi để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất liên quan đến các loại thất bảo phong thuỷ.

Khách hàng liên hệ trực tiếp để được tư vấn chi tiết hơn:

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: