Nguyên nhân cóc tài lộc chỉ có 3 chân

Thursday, 05/11/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Cùng với tỳ hưu, cóc tài lộc là linh vật rất được ưa chuộng nhằm chiêu tài lộc, đem lại may mắn, phát tài cho nhiều gia chủ. Thế nhưng, vì sao cóc tài lộc chỉ có 3 chân là điều rất ít người có thể lý giải được.

Có thể bạn quan tâm:

Tỳ hưu và những điều ít người biết

Cách đặt thiềm thừ và tỳ hưu để gia tăng tài lộc

Vì sao ban thờ Thần tài lại được đặt dưới nền nhà?

Trong tâm thức của người Việt, cóc là linh vật thiêng khi xuất hiện từ xa xưa trên các di vật văn hóa như: Thạp đồng Đào Thịnh, trống Đông sơn, những bức chạm gỗ nhiều ngôi chùa cổ. Cóc oai nghiêm và quyền năng đến mức được gọi là “Cậu ông trời”. Bên cạnh đó, cóc 3 chân lại còn linh vật tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn.

Nguồn gốc của việc cóc tài lộc chỉ có 3 chân xuất phát từ câu chuyện trong dân gian lưu truyền sau:

Theo Đạo giáo, Ngày xưa, ở dương gian có một con cóc tu luyện ngàn năm đã thành tinh, phép thuật cao cường, thần thông quảng đại nhưng thường quấy nhiễu, làm hại dân lành. Dù đã bị các binh hùng tướng mạnh trấn áp nhưng vẫn luôn khiến mọi người khiếp đảm. Khi đó, có Lưu Hài vốn là đệ tử của một trong các Bát Tiên liền ra tay thu phụ yêu ma để giúp dương gian bằng cách đánh gãy 1 chân cóc. Bị khuất phục, cóc chỉ còn 3 chân.

Từ đó, cóc trở thành đệ tử của Lưu Hải và thành tâm sám hối để chuộc tội với nhiệm vụ giải trừ hung khí, biến nguy thành an, nhả của cải, tài lộc, cứu giúp dân lành.

Về sau cóc tài lộc được coi là một linh vật thiêng liêng trong hình hài một con cóc tài lộc có 3 chân, đầu đội biểu tượng Lưỡng Nghi, lưng cõng chòm sao Bắc Đẩu, miệng ngậm đồng tiền cổ, hai bên hông có xâu tiền, ngự trên vàng bạc, châu báu, tượng trưng cho việc mang lại tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.

Xuất phát từ chuyện cổ đó mà ngày nay, nhiều người tin rằng đặt tượng cụ cóc 3 chân tại ban thờ Thần tài, Thổ địa, trên bàn thu ngân, dưới chân két sắt… có thể giúp kích hoạt tài lộc và em lại may mắn, thịnh vượng.

Đặc biệt, để cóc tài lộc phát huy hết công dụng của mình, gia chủ cần nạp cốt thất bảo vào bát hương Thần tài hoặc nạp trực tiếp vào tượng cóc nhằm giúp mọi sở nguyện đều sớm thành.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: