Ý nghĩa của bát hương trên ban thờ

Saturday, 07/11/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Thờ cúng tổ tiên, thánh, thần là phong tục từ lâu đời của người Việt Nam. Đây được xem như một biểu hiện rõ nét của truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Trong văn hóa tâm linh ấy, bát hương trở thành một vật thờ cúng linh thiêng không thể thiếu trên mỗi ban thờ.

Có thể bạn quan tâm:

Ăn nên làm ra nhờ nạp thất bảo vào bát hương Thần tài

Mua bát hương Bát Tràng ở đâu tại Thanh Hóa?

Nguyên nhân cóc tài lộc chỉ có 3 chân

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, bát hương chính là sợi dây vô hình gắn kết giữa người cõi dương với thánh thần, tổ tiên nơi cõi âm. Bởi vậy, mỗi khi dâng những nén nhang với lòng thành kính của mình với tổ tiên cũng là khi con cháu, người trần thể hiện tình cảm thiêng liêng, sự biết ơn của mình đối với bề trên.

Cũng chính từ bát hương ấy, khói tỏa ra trong không gian thờ cúng tạo nên sự trầm mặc, ảo diệu như hai thế giới đang đồng điệu làm một, ông bà, tiên tổ như đang trở về vui vầy bên con cháu.  

Không những vậy, trong làn khói thơm của nén nhang cắm lên bát hương ấy, tâm hồn con người như trở nên thanh tịnh, trong trẻo, mọi ý nghĩa xấu xa, đê hèn như dần biến mất. Có lẽ thông qua nén hương thơm được dâng lên bát hương, đặt trịnh trọng trên ban thờ, con người ta như vừa muốn gột rửa hết lỗi lầm, lại vừa được sống trong sự thanh khiết của tâm hồn.

Đó cũng là lúc họ tin vào thế giới bên kia, tin vào sự hiện hữu của một chốn bồng lai có ông bà, tổ tiên, thần phật,… Những người đã khuất ấy vẫn luôn dõi theo cuộc sống của họ ở dương thế để phù hộ, độ trì cho mọi tai qua nạn khỏi và đưa may mắn đến gần.

Chính vì vậy, từ bao đời nay, người Việt dù sang, hèn vẫn luôn duy trì tục lệ có bát hương trên ban thờ. Không quá cầu kì về hình thức, không đặt nặng giá trị vật chất của bát hương, chỉ có tấm lòng thành của con người mới là thứ quyết định bát hương có linh ứng hay không sau mỗi lần chắp tay cầu khấn.

Cũng bởi vì tin vào một thế giới có ông Bụt, bà Tiên, người âm, mà nhiều người vẫn thường quan niệm: Bát hương chính là nơi những người đã khuất ngự về để quan sát dương thế, bảo ban che chở cũng như chứng kiến cuộc sống đang chảy trôi của người trần.

Do đó, mỗi khi nhìn vào ban thờ, người ta dễ dàng nhận biết được gia đình đó có thực sự nền nếp, gia phong hay không. Ấy là nhờ vào việc chăm chút bát hương sao cho luôn có khói nghi ngơi, lộc hương cuộn tròn, uốn cong tạo nên thế một bát hương đem nhiều tài lộc, bình an cho gia đình.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng bát hương được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, tùy theo từng sở thích hay kinh tế của mỗi nhà mà gia chủ sẽ chọn bát hương phù hợp. Đặc biệt, gia chủ nên nạp thêm cốt thất bảo vào bát hương để việc thờ cúng thêm trọn vẹn, đầy đủ.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: