Bí ẩn về tứ linh và ý nghĩa phong thủy không phải ai cũng biết

Saturday, 26/10/2019
Đăng bởi Song Hà

Nhắc đến tứ linh thì chắc hẳn ai cũng biết đang nói đến bốn loài vật quý hiếm là Long - Lân - Quy - Phụng. Đây là những linh vật mang trong mình nhiều sức mạnh về mặt phong thủy, chiếm vai trò không nhỏ trong tinh thần của nhiều người. 

Mỗi linh vật trong bộ tứ linh lại mang theo một ý nghĩa và câu chuyện riêng, phù hợp với phong thủy của từng người. Những bí ẩn đằng sau bộ tứ linh này là gì, hãy cùng với Linh Phẩm Phong Thủy tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tứ Linh là gì?

Tứ linh là gì? - Như đã nói bên trên, tứ linh chính nói về bốn linh vật Long - Lân - Quy - Phụng được bắt nguồn từ bốn linh thần Thanh long, Bạch hổ, Huyền vũ, Chu tước. Theo tương truyền để lại thì chúng được tạo ra từ bốn chòm sao ở bốn phương của trời đất có cùng tên.

Mỗi linh vật trong bộ tứ linh lại mang trong mình những ý nghĩa riêng, chúng cũng tượng trưng cho bốn nguyên tố quan trọng của đất trời là nước, lửa, đất và gió. Từng linh thần sẽ nắm giữ và cai quản 7 chòm sao chiếu mệnh, ảnh hưởng đến vận mệnh của vạn vật.

Long (Rồng)

Long là linh thần đứng đầu trong tứ linh, cũng chính là linh vật có nhiều quyền năng và sức mạnh nhất. Theo quan niệm người xưa, rồng là con của trời, là vị sứ giả giúp gửi gắm những mong ước của con người đến với Thượng Đế. Hình ảnh của Rồng sẽ xuất hiện trong những lễ cầu mưa, cầu bình an hay cầu phồn thực.

Xoay quanh Rồng có rất nhiều những truyền thuyết khác nhau, nó được khắc họa với một hình ảnh rất đặc biệt. Nó là sự kết hợp giữa thân của rắn, vảy của cá chép, đầu lạc đà, sừng hươu, mắt tôm hùm, bụng con sò, gan bàn chân của hổ, vuốt của chim ưng và mũi, bờm, đuôi là của sư tử.

Rồng còn gắn liền với hình ảnh của Vua Chúa, các dòng giống cao quý. Vậy nên khi nói đến Rồng sẽ gắn liền với sự uy quyền, mạnh mẽ, may mắn và tốt lành.

Rồng là linh thần đứng đầu trong tứ linh

Rồng là linh thần đứng đầu trong tứ linh, cũng chính là linh vật có nhiều quyền năng và sức mạnh nhất

Lân ( Kỳ Lân)

Lân là linh thần có hình dáng khá kỳ lạ khi được kết hợp giữa nửa đầu của rồng vả nửa đầu của thú. Trên đầu của Lân có một chiếc sừng, nhưng vì không húc ai nên chiếc sừng này lại là hiện thân của từ tâm.

Trong truyền thuyết, ban đầu Lân là một loài quái thú sống dưới biển và lên bờ. Chúng chuyên đi phá hoại mùa màng khiến con người không thể làm ăn được. Tuy nhiên, sau đó lại được Đức Phật Di Lặc thuần phục khu hóa thân thành ông Địa rồi trở thành một con thú hiền lành hay giúp đỡ mọi người.

Vậy nên, Lân mang trong mình ý nghĩa của điềm lành, báo hiệu cho sự thịnh vượng và một cuộc sống may mắn, bình an sắp đến. Cũng từ đó mà trong mỗi dịp khai trương, dịp lễ hội bạn sẽ lại thấy những tiết mục múa lân có ông Địa đi cùng là như vậy.

Lân mang ý nghĩa của điềm lành, báo hiệu cho sự thịnh vượng

Lân mang ý nghĩa của điềm lành, báo hiệu cho sự thịnh vượng và một cuộc sống may mắn, bình an

Quy (Rùa)

Rùa là linh vật phong thủy thứ ba trong bộ tứ linh và cũng là loài duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa thuộc loài bò sát lưỡng cư, là sinh vật sống được cả dưới nước và trên bờ với tuổi thọ rất cao. Chúng có khả năng sống rất lâu mà không phải ăn uống liên tục.

Trong phong thủy, Quy là loài vật có sự kết hợp của cả âm lẫn dưỡng với phần bụng phẳng tượng trưng cho đất là phần âm, mai khum tượng trưng cho trời (dương). Vậy nên Quy mang trong mình sức mạnh của sự thanh cao, thoát tục không loài nào có được.

Ý nghĩa của Quy biểu trưng cho sự vững chắc trong đường công danh, sự nghiệp, là vật may mắn thể hiện cho sự trường thọ. 

rùa chứa đựng sức mạnh của sự thanh cao, thoát tục

Biểu tượng rùa chứa đựng sức mạnh của sự thanh cao, thoát tục

Phụng (Phụng Hoàng)

Phụng hay Phượng có nguồn gốc bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa, đây là một loài chim có vẻ đẹp vượt trên mọi giống khác. Chúng được khắc họa với hình chiếc mỏ dài của diều hâu, vảy cá chép, tóc trĩ, móng của chim ưng và đuôi của công.

Sự kết hợp của các bộ phận của những loài khác nhau để tạo lên Phụng mang ý nghĩa đầu đội công lý, đôi mắt của mặt trời, mặt trăng, trên lưng cõng trời, lông là cây cỏ, đuôi là các tinh tú và chân là đất. 

Phụng là biểu trưng cho cái đẹp, sự cao quý, sự duyên dáng, thanh nhã. Đặc biệt, Phụng còn mang đến ẩn ý của sức mạnh người mẹ và đức hạnh của con người. Trong truyền thuyết, mỗi khi Phụng xuất hiện là sẽ mang đến thịnh vượng và hòa bình.

Phụng là biểu trưng cho cái đẹp, sự cao quý

Phụng là biểu trưng cho cái đẹp, sự cao quý, duyên dáng, đặc biệt là sức mạnh của người mẹ

Xem thêm:

Đặt tượng tứ linh hợp phong thủy

Với nhiều ý nghĩa khác nhau, mỗi linh thần trong bộ tứ linh được nhiều người lựa chọn để đặt trong nhà, nơi làm việc mới phong muốn có phong thủy tốt. Bạn có thể đặt tượng trên bàn làm việc, bài trí trong phòng khách,... để mang lại những điều mình mong muốn.

Tùy thuộc vào hướng nhà, tuổi tác hay mục đích phong thủy mà sẽ có những vị trí để đặt tượng khác nhau, Tuy nhiên, bạn cần chú ý một vài điểm chung dưới đây khi đặt tượng Tứ Linh trong nhà:

  • Đặt tượng trên bàn cao ít nhất 1m.
  • Nên đặt tượng ở hướng đối diện hoặc hơi chếch so với cửa chính hay cửa sổ.
  • Tránh đặt tượng trong phòng cá nhân, trên bàn thờ, phòng có trẻ em.

Bên cạnh việc lựa chọn một linh thần phù hợp với mong muốn trong bộ Tứ Linh, thì việc lựa chọn một địa điểm uy tín để có được bức tượng đẹp, hợp mệnh và phong thủy. Tại Linh Phẩm Phong Thủy có rất nhiều các mẫu tượng Tứ Linh được làm với các chất liệu khác nhau để bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Có thể đặt tượng trên bàn làm việc, bài trí trong phòng khách,...

Có thể đặt tượng trên bàn làm việc, bài trí trong phòng khách,... 

Như vậy, Tứ Linh là bốn linh thần mang trong mình nhiều ý nghĩa khác nhau, thể hiện cho sức mạnh, sự may mắn, trường thọ, vẻ đẹp,... Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích và hiểu rõ hơn về bộ Tứ Linh.

Nếu bạn muốn tìm cho mình một địa chỉ để mua linh thần trong Tứ Linh thì có thể đến với Linh Phẩm Phong Thủy. 

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: