Thất thiền và những bí ẩn đằng sau ít ai biết

Saturday, 26/10/2019
Đăng bởi Song Hà

Thất thiền hay nhiều người còn gọi là thiền thất, là một hình thức thiền được nhiều người theo Đạo Phật thực hiện. Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người thật sự hiểu về thất thiền cũng như cách thức để thực hiện nó.

Chính vì vậy, bài viết hôm nay Linh Phẩm Phong Thủy sẽ cùng bạn đi khám phá những điều còn bí ẩn xoay quanh vấn đề Thất thiền trong bài viết hôm nay nhé!

Thất thiền là gì?

Thất thiền là gì? Trong Đạo Phật là một hình thức sống tối giản nhất có thể trong một ngôi nhà nhỏ và tránh duyên. Việc này còn được gọi là nhập thất. Khi nhập thất người tu hành sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác trong toàn bộ quá trình.

Việc tạo ra một môi trường cách biệt như vậy để nhằm rèn luyện cho tâm thức được tập trung nhất, giúp đạt đến được những suy nghĩ sâu xa hơn. Trong sự yên tĩnh này, người tu hành sẽ có thể nhìn thấy được tận sâu của chân lý về sự tồn tại.

Những điều thú vì về thất thiền

Một người khi cảm thấy cuộc sống xung quanh quá mệt mỏi, có nhiều điều phải bận tâm, muốn tránh duyên nên đã tìm đến thất thiền. Thất thiền giúp tâm họ được thanh tịnh, giúp nhận ra được những điều sâu sắc hơn về chân lý sống. Vậy ý nghĩa của thất thiền là gì và thực hiện như thế nào cho đúng, hãy cùng theo dõi ngay dưới đây.

Thất thiền ở đâu và trong bao lâu?

Xa xưa, người ta hay thất thiền ở những nơi kín đáo, cách biệt như trong hang động, trên núi,.. Tuy nhiên, bây giờ đã hiện đại hơn, người ta tạo ra những căn phòng chuyên dành cho việc thất thiền hoặc có người chọn thực hiện tại tu viện. Đơn giản hơn, cũng có những căn phòng được tạo ra ngay chính tại gia đình, thế nhưng để đảm bảo cách ly hoàn toàn, có sự yên tĩnh thì lại cần đến rất nhiều yếu tố.

Bên cạnh địa điểm thì thời gian thất thiền cũng là điều nhiều người quan tâm. Thất thiền bao lâu thật ra không có thời gian cụ thể mà sẽ phụ thuộc vào khả năng và mong muốn của từng người. 

Thông thường, thời gian thất thiền ít nhất sẽ là 49 ngày. Thế nhưng, có những người thất thiền lên đến vài tháng, thậm chí là vài năm.

thiết kế theo phong cách Zen

Một thiết kế theo phong cách Zen dành cho những người muốn thiền định, tu hành

Xem thêm:

Làm gì trong quá trình thất thiền

Đây chắc hẳn là vấn đề bạn rất thắc mắc phải không? Đương nhiên dù có tách biệt với thế giới bên ngoài thì bạn vẫn phải thực hiện các vấn đề sinh hoạt thiết yếu như ăn uống. Việc thất thiền trong không gian yên tĩnh còn rất dễ gây buồn ngủ, vậy nên việc làm sao để tỉnh táo cũng đã là điều rất quan trọng.

Trong một ngày, người tu hành nên dành ra khoảng từ hai đến bốn lần để ngồi thiền. Thời gian còn lại, bạn có thể dành thời gian thư giãn và suy ngẫm. Việc lựa chọn muốn cuốn sách để đọc trong thời gian này cũng là điều rất hữu ích để bạn chiêm nghiệm những điều sâu xa hơn.

Người tu hành nên dành ra khoảng từ hai đến bốn lần để ngồi thiền mỗi ngày

Người tu hành nên dành ra khoảng từ hai đến bốn lần để ngồi thiền mỗi ngày

Những lưu ý khi thất thiền

  • Cần chuẩn bị một môi trường để thất thiền tốt nhất, hạn chế tối đa việc phải tiếp xúc với người khác.
  • Nếu thất thiền trong thời gian ngắn, bạn nên chuẩn bị thực phẩm đầy đủ cần thiết như nước uống để tránh phải nhờ đến người khác.
  • Chọn thời gian thất thiền phù hợp với khả năng của mình. Không phải ai cũng có thể thất thiền trong một thời gian dài ngày lập tức được. Hãy cho cơ thể được có thời gian thích ứng dần dần và tăng thất thiền lâu thêm sau mỗi lần nếu muốn.
  • Chuẩn bị tâm thế thật tốt trước khi nhập thất để tránh bị tâm thế vị kỷ phát triển. Bởi lẽ, khi nhập thất bạn sẽ chỉ chú tâm đến bản thân mình mà không phải bận tâm đến bất cứ ai. Điều này lâu dần nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn đến tâm lý vị kỷ lớn dần lên. 
  • Chính vì vậy, bạn nên là một người sống vị tha, có một đời sống đạo đức trước khi nhập thất. Đã có rất nhiều người vì chưa đủ phước mà muốn nhập thất nên không thu lại được kết quả gì.
  • Một yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần phải nhận thức thật tâm thì mới có thể đem lại hiệu quả, đó chính là bạn đã đủ công đức chưa. 
  • Khi tự nhìn nhận bản thân và cảm thấy nhận định về phước, về duyên, về mọi điều trong cuộc sống đều đã thuận tiện thì mới lên thất thiền. Nếu bạn còn vướng mắc, cảm thấy mình chưa đủ phước thì không nên nhập thất.

Để thực hiện thất thiền thuận lợi thì việc chuẩn bị trước nhập thất là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Ngoài những điều trên, nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ và gặp khó khăn nào vướng mắc trước khi nhập thất thì nên tìm đến các Thầy để hỏi. 

Nếu bạn còn vướng mắc, cảm thấy mình chưa đủ phước thì không nên nhập thất

Nếu bạn còn vướng mắc, cảm thấy mình chưa đủ phước thì không nên nhập thất

Thất thiền không phải là điều đơn giản, thế nhưng thành quả đạt được nếu bạn nhập thất sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ. Trải qua biết bao nhiêu năm tháng ồn ào, bạn mới có được thời gian để lắng mình, chiêm nghiệm về mọi thứ. 

Tâm linh là một miền vô cùng thần bí mà con người chưa thể khám phá hết được. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tìm đến những món đồ phong thủy hay linh thần, tượng Phật đẹp hãy tìm đến với Linh Phẩm Phong Thủy.

Linh Phẩm Phong Thủy là địa chỉ uy tín hàng đầu Việt Nam cung cấp các vật phẩm phong thủy được làm từ các chất liệu khác nhau.

Chi tiết xin liên hệ:

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: