Thờ thần tài, thổ địa thế nào cho đúng để rước lộc vào nhà

Saturday, 26/10/2019
Đăng bởi Song Hà

Hầu như đến bất kỳ nhà nào buôn bán bạn cũng sẽ có thể bắt gặp được hình ảnh một bàn thờ được đặt dưới đất. Thật lạ phải không? Tại sao bàn thờ không được đặt trên cao mà lại để ở dưới sàn như vậy? Bởi lẽ đây chính là bàn thờ của hai ông thần tài thổ địa.

Nhưng bạn có biết nguồn gốc và những câu chuyện đằng sau hai ông thần này chưa? Phải thờ như thế nào mới đúng để rước tiền tài vào nhà? Cùng với linhphamphongthuy.com đi giải đáp bí ẩn trong bài viết ngày hôm nay thôi nào

Thần tài thổ địa là gì?

Thần tài thổ địa là gì - Thần tài thổ địa chính là nói về hai ông thần tài và ông thổ địa. Đây là hai ông thần rất gần gũi với nền văn hóa Á Đông thế nhưng đối với từng khu vực khác nhau sẽ có cách thể hiện hình ảnh về ai vị này theo cách riêng.

Vậy đối với người Việt mình, ông Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa như thế nào, được khắc họa hình ảnh ra sao?

Ông Thần Tài

Đúng như cái tên của vị này, Thần Tài theo quan niệm của dân gian là người mang đến tiền tài cho gia chủ. Đây là vị thần cai quản của cải, tiền bạc trong nhà. Ông được khắc họa có hình ảnh là một người đàn ông mặt đen, có râu rậm, cầm trên tay cây roi và cưỡi trên mình con cọp đen.

Tuy nhiên ngoài đời thực, người ta hay vẽ ông ngồi trên một chiếc đĩa kim loại và đặt trên bàn thờ để thờ cúng. 

Biểu tượng ông thần tài thường được đặt trên bàn thờ để thờ cúng

Biểu tượng ông thần tài thường được đặt trên bàn thờ để thờ cúng

 

Ông Thổ Địa

Ông Thổ Địa hay còn có người gọi là Ông Thổ Công, Ông Thổ Thần. Bạn đã được nghe đến câu “ Đất có Thổ Công, sông có Hà Bá” bao giờ chưa? Đây là câu nói để ám chỉ ở phạm vi, lãnh thổ nào thì sẽ có một vì thần cai quản ở đó.

Ông Thổ Địa chính là vị thần cai quản đất, ông được nhắc đến là người rất thích đùa nghịch cùng trẻ nhỏ và đặc biệt thích ăn tỏi. Chính vì vậy mỗi khi có công việc phải liên quan đến đất đai như xây nhà, đào ao, đào huyệt,.. người ta sẽ thờ cúng vị thần này để qua lễ động thổ.

Hầu hết nhà nào cũng có bàn thờ cúng ông Thổ Địa vì ông là thần giúp bảo vệ ngôi nhà của gia chủ tránh khỏi những vận xấu. Có nhiều người luôn tin rằng ông Thổ Địa sẽ giúp gia đình được bình an, tránh được những điều không may.

Đối với người Việt Nam, hình ảnh ông Thổ Địa đã rất đỗi quen thuộc khi thường xuất hiện cùng mỗi khi múa lân. Hình ảnh ông Thổ Địa bụng phệ, mập mạp tay cầm quạt lá vui cười cùng trẻ nhỏ được coi như một hình ảnh tốt lành vậy.

Hình ảnh ông Thổ Địa với chiếc quạt quen thuộc

Hình ảnh ông Thổ Địa với chiếc quạt quen thuộc

Xem thêm:

Thờ Thần Tài Thổ Địa đúng cách

Việc thờ cúng là điều cần đặc biệt chú trọng để tránh việc phạm đến những điều cấm kỵ. Trong việc thờ Thần Tài Thổ Địa cũng không ngoại lệ. Bạn cần phải nắm rõ những điều dưới đây để việc thờ cúng không chỉ đúng mà còn giúp rước lộc vào cho nhà mình nữa.

Thờ cúng Thần Tài

Người Việt mình hay thờ cúng ông Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch để cầu mong một năm làm ăn phát đạt, có nhiều tiền của. Việc cúng ông Thần Tài bạn sẽ cần chú ý đến những điều sau:

  • Vật cúng Thần Tài: Trong tương truyền, Thần Tài thích ăn các món như chuối chín, cua biển, heo quay. Vậy nên người ta hay cúng ông những lễ vật này. Ngoài ra, người kinh doanh cũng hay mua vàng để làm lễ vật cúng để cầu gặp nhiều may mắn trong công việc.
  • Bố trí bàn thờ: Điều đặc biệt của bàn thờ Thần Tài là được đặt ở góc nhà chứ không phải ở trên cao như những vị thần khác. Bạn có thể chuẩn bị một chiếc sập sơn son thiếp vàng bên trên có đề Tụ Bảo Đường, phía trong khảm bài vị hoặc thùng gỗ dán giấy đỏ xung quanh.

Thờ cúng Thổ Địa

Người ta thờ cúng ông Thổ Địa vào những ngày mình 1 và 15 năm âm lịch hàng tháng và những dịp lễ Tết khác. Trong việc thờ cúng Thổ Địa cũng cần bạn lưu ý những điều sau:

  • Vật cúng: Cúng ông Thổ Địa cũng có đồ lễ tương tự như những lễ thông thường. Chỉ có điểm khá thú vị khi đối với một số khu vực miền Nam trước khi cúng sẽ ăn thử một miếng. Bởi lẽ theo sự tích ông thổ công bị chết vì đầu độc nên trước khi cúng người ta thường ăn thử trước một miếng vì nhằm ý đó. Còn người Bắc thì vẫn cũng như bình thường.
  • Bố trí bàn thờ: Vì là vị thần giữ đất nên bàn thờ của ông Thổ Địa cũng được đặt ở góc nhà.

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa đúng cách sẽ giúp rước lộc vào cho nhà

Mua Thần Tài Thổ Địa ở đâu?

Ngoài việc tìm hiểu thờ cúng ông Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng cách thì vấn đề vô cùng quan trọng khác đó chính là tìm được nơi mua tượng hợp phong thủy. Linh Phẩm Phong Thủy là một địa chỉ uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng và được đánh giá đứng hàng đầu tại Việt Nam.

Bạn sẽ không chỉ tìm được những vật phẩm phong thủy chất lượng cao, đầy đủ từ nội ngoại với giá cả vô cùng cạnh tranh. Tại đây còn có những vật phẩm phong thủy được làm bằng các chất liệu khác nhau, để đến như bằng gỗ, đồng, thủy tinh, đá quý, ngọc.

Thần Tài Thổ Địa là hai vị thần sẽ đem lại cho gia đình, sự nghiệp của bạn sự may mắn, tiền tài và bình an. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về hai vị thần này và biết cách thờ cúng sao cho đúng cách nhất.

Để đặt mua Thần Tài Thổ Địa đúng ý muốn hãy liên hệ với Linh Phẩm Phong Thủy ngay hôm nay.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: