Nên chọn bát hương đồng hay bằng sứ?

Saturday, 07/11/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Trong văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, bát hương là thứ không thiểu trên mỗi ban thờ. Đây được xem là sợi dây kết giữa hai thế giới, để người trần bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ của mình tới tổ tiên, ông bà, thần linh. Thế nhưng, chọn bát hương bằng đồng hay bằng sứ là điều khiến nhiều người băn khoăn nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của bát hương trên ban thờ

Mua bát hương Bát Tràng ở đâu tại Thanh Hóa?

Cách đặt thiềm thừ và tỳ hưu để gia tăng tài lộc

Bát hương bằng đồng

Bát hương đồng từ xưa đã là vật thờ cúng xa xỉ, chỉ có những gia đình quyền quý mới có thể sở hữu. Ngày nay, bát hương đồng trở thành thứ có mặt ở nhiều gia đình, thể hiện sự quyền quý và giàu sang.

Với các chất liệu đồng nguyên chất như: Đồng mộc, đồng hai màu, đồng vàng đậm, đồng vàng bóng,… sản xuất tại các làng đúc đồng làng nghề nổi tiếng của Việt Nam hay đồng liên doanh của nước ngoài, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cho không gian thờ cúng của mình những bát hương chất lượng, mẫu mã đẹp mắt.

Với những họa tiết, hoa văn tinh xảo, chạm khắc những hình tượng rồng, phượng,… đặc sắc, thể hiện sự quyền uy và trang nghiêm của ban thờ. Tuy nhiên, bát hương bằng đồng thuộc mạng kim, trong khi đó ban thờ cần phải đủ 5 mạng phong thủy. Vì vậy, nếu gia chủ mệnh thủy hoặc mênh kim thì việc lựa chọn bát hương bằng đồng là hoàn toàn hợp lí nhưng để cân bằng ngũ hành thì cần bố trí một đôi lục bình, lọ hoa sứ trên ban thờ.

Bát hương bằng sứ

Hầu hết các gia đình Việt Nam hiện nay thường lựa chọn bát hương bằng sứ để thờ cúng, đặc biệt là gốm sứ Bát Tràng. Đây không chỉ là truyền thống lâu đời của người Việt Nam mà còn thể hiện nét đẹp giản dị trong tâm hồn, tinh thần và đời sống của người nông dân chân chất, mộc mạc

Xét về mặt tổng thể, ban thờ phải đầy đủ ngũ hành:

  • Kim: Là lư hương (đỉnh thờ) dùng để đốt trầm cùng hạc thờ, đèn thờ và mâm bồng ngũ quả bằng đồng.
  • Mộc là ban thờ bằng gỗ.
  • Thủy là nước trong đựng trong đài thờ, ly nước.
  • Hỏa có thể là ngọn đèn dầu, nén nhang đang thắp.
  • Thổ là bát hương, bình hoa, đĩa bày hoa quả bằng gốm sứ

Tuy nhiên, việc chọn bát hương loại nào là phù hợp cần dựa vào nhiều yếu tố phong thủy khác nhau như không gian thờ cúng, tuổi, mệnh gia chủ, không gian gia đình nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ và lòng thành kính, nhất tâm cúng bái của cả gia đình. Đặc biệt, trong mỗi bát hương cần có cốt thất bảo để việc thờ cúng thêm linh thiêng và trang trọng.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: