Hỏi đáp: Cốt bát hương nên là nguyên liệu gì và ý nghĩa phong thủy

Sunday, 03/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Hầu hết trong mỗi gia đình của người Việt đều có bàn thờ tổ tiên và tùy theo từng vùng miền sẽ có cách bài trí khác nhau. Mặc dù vậy, điểm chung nhất của bàn thờ mỗi gia đình là trên đó đều được đặt bát hương- một vật mang ý nghĩa phong thủy lớn lao để gửi gắm tình cảm tới những người đã khuất. Vậy cốt bát hương nên là nguyên liệu gì sẽ tốt nhất. Hãy cùng Linh Phẩm Phong Thủy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Cốt bát hương là gì?

Trong mỗi gia đình đều có bàn thờ đặt trên đó bát hương để thờ ông bà tổ tiên. Tuy nhiên, nếu việc bày trí bàn thờ và sắp xếp bát hương chỉ qua loa thì không những sự thành tâm của bạn không được gửi tới những người ở cõi âm mà còn đem lại những điềm xấu và vận hạn cho cả gia đình.

Bát hương là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình

Bát hương là vật không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình

Cốt bát hương là vật được đặt trong bát hương và nhờ đó chúng ta có thể cắm chặt được nén nhang. Tùy theo quan điểm phong thủy và ý nghĩ riêng thì mỗi miền, mỗi nhà lại tạo cốt bát hương bằng những nguyên liệu riêng. Vì vậy hãy đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm ra cốt bát hương nên là nguyên liệu gì tốt nhất!

Thông tin thêm: BÁT HƯƠNG BÁT TRÀNG CÓ MẤY LOẠI? CÁCH ĐỂ CHỌN ĐƯỢC BÁT HƯƠNG BÁT TRÀNG XỊN

Ý nghĩa của cốt bát hương trong phong thủy:

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là câu nói được truyền đời của mọi thế hệ người Việt. Cũng theo quan điểm đó, người Việt thường chọn sự kết hợp của tro bếp và bột thất bảo để làm cốt bát hương. Cùng đọc về ý nghĩa phong thủy của những nguyên liệu này!

Ý nghĩa phong thủy của tro bếp

Từ xa xưa ông bà ta đã biết vận dụng tính tơi xốp của tro bếp để làm cốt bát hương giúp thuận tiện cho quá trình đốt và cắm nhang.

Tro bếp là một nguyên liệu dễ tìm nhưng lại mang một ý nghĩa phong thủy cực kỳ đặc biệt. Đây là loại nguyên liệu được xếp trong mạng thổ và có ý nghĩa tượng trưng cho nền móng vững chắc. Theo một cách suy nghĩ đơn giản mà vẫn chính xác khác thì sử dụng tro bếp làm cốt hương là cách để ngợi ca tấm lòng và công lao của ông cha đã để lại.

Ngày nay, khi sử dụng tro bếp làm cốt bát hương người ta thường sử dụng tro của nếp cái hoa vàng được thu hoạch vào vụ mùa từ tháng 5 đến tháng 10.

Sử dụng tro bếp làm cốt bát hương mang ý nghĩa ngợi ca về tấm lòng của những người đã khuất

Sử dụng tro bếp làm cốt bát hương mang ý nghĩa ngợi ca về tấm lòng của những người đã khuất

Xem ngay: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: KHI NÀO NÊN TỈA CHÂN NHANG?

Ý nghĩa phong thủy của bộ thất bảo:

Bộ thất bảo thường bao gồm thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ, thiếc vàng, thiếc bạc. Cốt bát hương gồm 7 món đầy đủ này có ý nghĩa tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong gia đình.

Bộ thất bảo đặt trong cốt bát hương sẽ là tượng trưng cho giá trị cốt lõi của gia đình

Bộ thất bảo đặt trong cốt bát hương sẽ là tượng trưng cho giá trị cốt lõi của gia đình

Thạch anh: Thạch anh là một đại diện có trường năng lượng bậc cao nhất trong tất cả các loại đá. Sử dụng thạch anh sẽ đem đến ý nghĩa về sự may mắn, phúc lộc, sức khỏe dồi dào và cùng với đó là tránh tà khí, vận hạn, chống phóng xạ.

Ngọc: Ngọc trong bộ thất bảo có ý nghĩa về sự may mắn mặc dù trường năng lượng của nó không được cao bằng thạch anh. Ngoài ra, viên ngọc còn tượng trưng cho sự tiền tài, giàu sang và phú quý.

Mã lão: Ở miền Châu Âu, mã não là một biểu tượng vĩnh hằng của sức khỏe, của hưng thịnh và trường thọ. Khác với điều đó, ở Ấn Độ mã não chỉ là một biểu tượng độc lập của sự hưng thịnh. Tuy nhiên, dù với ý nghĩa nào thì đó cũng là biểu tượng của sự tốt đẹp và những điều may mắn.

Xà cừ (Ngọc trai): Ngọc trai không những mang vẻ đẹp từ bên ngoài mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp ẩn giấu bên trong. Với quan niệm phong thủy, ngọc trai sẽ mang ý nghĩa về sự tốt lành, mọi điều may mắn, vạn sự hạnh phúc. Đó còn là sự trường tồn được hấp thụ từ những tinh hoa của đại dương tạo nên một nguồn năng lượng dồi dào, đầy cảm hứng về sức mạnh cho người sở hữu.

San hô đỏ: Ở tất cả mọi nơi trên thế giới, san hô đỏ đều được biết đến là sinh vật có sức sống mãnh liệt. Sử dụng san hô đỏ trong bộ thất bảo là tượng trưng cho hạnh phúc, êm ấm, tốt lành và là “cầu vồng” gắn kết những yêu thương.

San hô đỏ trong bộ thất bảo chính là “cầu vồng” gắn kết những yêu thương

San hô đỏ trong bộ thất bảo chính là “cầu vồng” gắn kết những yêu thương

Thiếc vàng: Vàng là một đại diện cho sự bền bỉ và sử dụng thiếc vàng trong bộ thất bảo sẽ mang ý nghĩa tôn lên khí chất tôn quý của người chủ nhân.

Thiếc bạc: Thiếc bạc với màu trắng sáng nhưng lại dễ bị hóa đen do tính oxi hóa. Chính vì thế sử dụng thiếc bạc như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm sâu: “ Phải luôn vững tâm không được dễ dàng lung lay ý chí”.

Với những thông tin vừa được cung cấp ở trên, chắn hẳn bạn cũng đã trả lời được cốt bát hương nên là nguyên liệu gì. Để hiểu sâu hơn về ý nghĩa phong thủy của cốt bát hương và hơn nữa để không mất thời gian đốt tro bếp và tìm kiếm bộ thất bảo thì bạn có thể liên lạc ngay tới Linh Phẩm Phong Thủy.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: