Cách chọn được bát hương Bát Tràng chuẩn

Friday, 01/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Đồ gốm Bát Tràng vẫn luôn được ưa chuộng và đánh giá cao cho việc thờ cúng tại các gia đình Việt Nam. Một trong các sản phẩm thờ cúng nổi tiếng nhất của Bát Tràng chính là bát hương. Vậy trong bài viết hôm nay Linh Phẩm Phong Thuỷ sẽ giới thiệu cho các bạn bát hương Bát Tràng có mấy loại và cách để chọn được bát hương đúng chuẩn xuất xứ Bát Tràng nhé!

Vì sao chúng ta nên chọn bát hương sứ của Bát Tràng?

Đối với đồ thờ cúng dân gian vẫn thường chuộng chất liệu gốm sứ. Các sản phẩm tâm linh bao giờ cũng được đánh giá theo góc nhìn của tâm linh. Đối với đồ gốm sứ, công đoạn tạo ra một sản phẩm là lấy đất nhào với nước, tạo hình rồi đem nung vật ấy ở nhiệt độ cực cao để hỗn hợp nguyên liệu giữ được hình khối.

Cuối cùng thợ thủ công sẽ đem tráng men và đắp nổi hoa văn nếu cần thiết. Như vậy đồ sứ chính là tinh hoa kết lại từ đất mẹ, từ nguồn nước thiên nhiên.

Việc sử dụng các sản phẩm sứ để thờ cúng là cách mà người dân Việt ta cảm tạ những thứ mà đấng tạo hoá ban tặng, hướng về tri ân với đất mẹ vĩ đại. Đặt các vật bằng gốm sứ lên ban thờ âu cũng như cách ta hướng về nguồn cội, về tiên tổ thiên nhiên vậy.

Hơn nữa đồ sứ luôn phải trải qua công đoạn nung trong lửa, đây gián tiếp như các đồ vật này đã được tẩy trần, rũ bỏ ô uế thế tục để đem dâng lên thần linh, tiên tổ. Cách người thợ thủ công tráng men cho đồ sứ tượng trưng cho những giá trị lâu bền, trường cửu với thời gian. Vì tất cả những lẽ ấy mà đồ sứ bao giờ cũng là dòng sản phẩm tâm linh, thờ cúng được ưa chuộng.

Đồ gốm sứ được coi như kết tinh tinh hoa của đất mẹ nên rất được ưa chuộng trong tín ngưỡng thờ cúng xưa nay

Đồ gốm sứ được coi như kết tinh tinh hoa của đất mẹ nên rất được ưa chuộng trong tín ngưỡng thờ cúng xưa nay

Đặc biệt đối với các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng thì sự trang trọng và thanh khiết lại càng được đánh giá cao. Bát Tràng là làng nghề truyền thống đã trải qua mấy trăm năm kinh nghiệm gắn bó với lò nung gốm, nổi tiếng hàng đầu trên khắp cả nước. Đồ thờ cúng mà đặc biệt là bát hương có xuất xứ Bát Tràng bao giờ cũng được quý trọng hơn cả.

Có người thắc mắc bát hương Bát Tràng có mấy loại hay hoa văn trên bát hương đẹp đến đâu mà nó lại nổi danh đến thế. Điều cốt lõi không nằm ở đó mà nằm ở cái hồn của sứ Bát Tràng. Đất Bát Trang là thứ đất tinh khiết lại kết hợp với nước sống Hồng dịu hiền nuôi bao thế hệ con dân Đại Việt, qua bàn tay điêu luyện của người thợ tạo nên các sản phẩm bát hương xứng tầm.

Thứ nước men đặc biệt của làng nghề cổ cùng tay nghề khó mà lẫn đi đâu được của người nghệ nhân nơi đây khiến bát hương thêm phần trang trọng, thay gia chủ tỏ rõ lòng thành đến thần linh và gia tiên. 

Xem ngay: CỐT BÁT HƯƠNG GIA TIÊN LÀ GÌ? THẤT BẢO CHUẨN 100%

Bát hương Bát Tràng có mấy loại?

Ngày này, Bát Tràng đã chuyển mình từ một làng nghề cổ thành một làng nghề truyền thống hiện đại hơn. Các sản phẩm bát hương tại đây ngày càng đa dạng, phong phú theo tiêu chí của xã hội. Vậy bát hương Bát Tràng có mấy loại? Có thể kể ra như:

Bát hương Bát Tràng men rong xanh:

Loại bát hương này có lẽ đã quen thuộc với tất cả mọi người. Nền men trắng ngà với các đường viền, hoạ tiết trên bát hương của màu xanh dương đặc trưng để tô điểm làm nổi bật vẻ thanh thoát chả loại bát hương này. Loại men rong xanh này có xuất xứ từ thời nhà Thanh, Trung Quốc. Các nghệ nhân làng Bát Tràng lúc bấy giờ đã học được loại men này và phát triển nó thêm tại mảnh đất quê hương để phục vụ cho bà con đất Việt khi thờ cúng. 

Bát hương men xanh vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc vào đời nhà Thanh

Bát hương men xanh vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc vào đời nhà Thanh

Có thể bạn cần biết: CÁCH BỐC BÁT HƯƠNG HỢP PHONG THUỶ GIA CHỦ NÊN BIẾT

Bát hương men rạn cổ:

Bát hương kiểu này ra đời muộn hơn men rong xanh nhưng lại là sự sáng tạo của các nghệ nhân làng Bát Tràng. Men rạn cổ cũng có nền men màu ngà nhưng hoa văn, hoạt tiết trên các bát hương loại này đều được đắp nổi. Các đường gân chạm nổi này tạo nên sự khác biệt rất lớn với dòng men truyền thống. Sự uy nghi cũng như tinh tế của bát hương men rạn dường như cao cấp hơn hẳn các dòng men khác.

Bát hương men rạn cổ là sản phẩm tâm linh nổi tiếng của làng gốm sứ Bát Tràng

Bát hương men rạn cổ là sản phẩm tâm linh nổi tiếng của làng gốm sứ Bát Tràng

Cách chọn bát hương Bát Tràng đẹp, chuẩn chất lượng:

Bát hương sứ của làng Bát Tràng bao giờ cũng cho thanh âm vang, ngân, trong hơn hẳn các loại gốm sứ non lửa hoặc kém chất lượng của nơi khác làm ra. Vì thế kinh nghiệm chọn mua bát hương Bát Trang chuẩn nhất là chúng ta lấy tay gõ nhẹ vào thành bát hương. Nếu nghe thấy âm thanh đục hoặc nghe nặng tai thì bạn nên cẩn trọng, có thể đây không phải bát hương làm bằng sứ Bát Tràng chính hiệu.

Ngoài ra lớp men bên ngoài của sản phẩm bao giờ cũng phải mịn và sờ rất mát tay. Màu sắc của lớp men này chân phương, giản dị nhưng nhìn “khôn mắt”. Khi chọn bát hương bạn đồng thời nên chọn cả bộ thất bảo phong thuỷ để đặt hoặc kê bên dưới bát hương mỗi khi thờ cúng cho thêm phần linh thiêng. 

Các sản phẩm bát hương của Bát Tràng luôn mang lại điềm lành khi thờ cúng

Các sản phẩm bát hương của Bát Tràng luôn mang lại điềm lành khi thờ cúng

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của Linh Phẩm Phong Thuỷ về vấn đề bát hương Bát Tràng có mấy loại cũng như cách chi tiết để chọn ra một sản phẩm chất lượng. Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu liên hệ đặt mua bộ thất bảo hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn hỗ trợ nhanh nhất có thể.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: