Giải đáp thắc mắc: Khi nào nên tỉa chân nhang?

Saturday, 26/10/2019
Đăng bởi Song Hà

Bát nhang là nơi linh thiêng trên bàn thờ, đồng thời là nơi thể hiện tấm lòng cung kính, tưởng niệm đối với các vị thần linh với mong muốn cho mọi điều được suôn sẻ. Qua một thời gian thì bát nhang sẽ đầy, vương vãi các tàn nhang ra bàn thờ khiến bàn thờ bị bẩn. Do đó, việc tỉa chân nhang giúp cho bàn thờ được gọn gàng, sạch sẽ và cũng làm giảm nguy cơ hoả hoạn. Vậy khi nào nên tỉa chân nhang? Bài viết dưới đây Linh Phẩm Phong Thuỷ sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Phong tục tỉa chân nhang của người dân Á Đông

Có không ít người cho rằng chân bát hương càng đầy thì càng linh thiêng,  càng nhiều phú quý, tài lộc. Tuy nhiên bát hương quá đầy sẽ không tốt chút nào: tàn nhanh vương vãi khắp bàn thờ làm mất vẻ tôn kính, không gọn gàng sạch sẽ; tiềm ẩn nguy cơ hoả hoạn; một số còn cho rằng các nén hương thắp sau không chạm đến bát hương nên việc thắp hương không còn ý nghĩa,… Vì vậy, vào các dịp lễ tết người ta thường thực hiện tỉa chân nhang, ít nhất mỗi năm một lần.

Thông thường trong nhà có hai bàn thờ, đó là: Bàn thờ gia tiên và bàn thờ thần linh. Một số gia đình theo đạo Phật thì có thêm bàn thờ Phật và Bồ Tát. Khi tỉa chân nhang thì nên tiến hành tỉa đầy đủ các bàn thờ trong nhà để đảm bảo sự cân bằng.

Tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ là 2 công việc song song với nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu khi nào nên tỉa chân nhang nhé.

Khi nào nên tỉa chân nhang?

Thông thường, việc tỉa chân nhang và dọn dẹp bàn thờ tiến hành vào dịp gần tết. Người dân luôn quan niệm rằng việc làm này giúp cho gia đình được đón một cái tết mới mẻ, bàn thờ sạch sẽ, chỉnh chu, trang nghiêm giúp họ yên tâm hơn về một năm mới có nhiều điều lành, ít điều dữ.

Tỉa chân nhang trước ngày tiễn ông Công ông Táo lên trời

Tỉa chân nhang trước ngày tiễn ông Công ông Táo lên trời

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng phải đợi đến dịp tết mới có thể tiến hành tỉa chân nhang và quét dọn bàn thờ. Gia chủ hoàn toàn có thể chọn những ngày tốt trong năm để tiến hành công việc tỉa chân nhang và quét dọn bàn thờ mà không cần phải lo rằng làm vậy là phạm kỵ thần linh.

Tỉa chân nhang cuối năm vào dịp Tết Nguyên Đán:

Việc tỉa chân nhang cũng như quét dọn bàn thờ được thực hiện vào dịp cuối năm để chuẩn bị cho một cái Tết Nguyên Đán cũng như một năm mới với nhiều điều tốt lành.

Thông thường, sang tháng Chạp là có thể tỉa chân nhang. Phần lớn người ta tỉa chân nhang sau rằm tháng Chạp. Người ta thường tỉa chân nhang sau ngày cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp, tuy nhiên nhiều nhà vẫn tỉa chân nhang trước ngày 23. Trước khi tỉa phải chọn ngày tốt, thậm chí giờ tốt để làm.

Khoảng thời gian giáp Tết là lúc con cháu xa quê về quây quần bên gia đình. Con cái giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa, lau dọn bàn thờ,… công việc tỉa chân nhang được thực hiện lúc này cũng một phần thể hiện sự tôn kính, lòng thành của con cháu trong nhà đối với tổ tiên và các vị thần linh, các vị Phật, mang lại cảm giác vừa ấp ám sum họp, vừa hân hoan vui vẻ trong gia đình.

Xem thêm:

10 kiêng kỵ khi sắp xếp bàn thờ

Cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn

Tỉa chân nhang vào các ngày tốt lành trong năm:

Tỉa chân nhang vào dịp cuối năm có ý nghĩa của nó, nhưng không phải lúc nào cũng bắt buộc cuối năm mới tỉa chân nhang. Một số gia đình thắp nhang nhiều nên bát nhang mau đầy, để cho sạch sẽ và an toàn thì người ta cũng thực hiện tỉa chân nhang vào một số ngày tốt lành trong năm. Việc này giúp giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa và an toàn cho gia đình.

Điều quan trọng khi thực hiện tỉa chân nhang là phải làm việc với tấm lòng thành kính, nghiêm trang để bày tỏ lòng thành với tổ tiên và các vị thần linh.

Tỉa chân nhang vào các ngày tốt lành trong năm

Tỉa chân nhang vào các ngày cát tường giúp bàn thờ sạch sẽ, nghiêm trang

Tỉa chân nhang như thế nào là tốt?

Song song với câu hỏi khi nào nên tỉa chân nhang? Thì người ta cũng còn băn khoăn không biết nên tỉa chân nhang như thế nào. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn tỉa chân nhang:

Chọn ngày tỉa chân nhang:

Các bạn có thể chọn tỉa chân nhang vào dịp cuối năm, hoặc nếu tỉa vào các ngày khác thì nên chọn các ngày cát tường để không sợ phạm kỵ thần linh

Chọn người tỉa chân nhang:

Ai cũng có thể thực hiện tỉa chân nhang và quét dọn bàn thờ, tuy nhiên nếu chọn người phù hợp thì sẽ tốt hơn.

Người tỉa chân nhang nên là người có tính khí ôn hoà, tỉ mỉ, làm việc đàng hoàng, dáng vấp chỉnh chu, và có lòng thành tâm. Trước khi thực hiện tỉa chân nhang nên tắm rửa sạch sẽ.

Người tỉa chân nhang phải nghiêm túc, chỉnh chu và có thành tâm

Người tỉa chân nhang phải nghiêm túc, chỉnh chu và có thành tâm

Thực hiện tỉa chân nhang:

Trước tiên, người tỉa chân nhang phải xin phép gia tiên cùng các vị thần linh rồi mới thực hiện. Xin phép có thể là thắp một nén nhang, một số người cẩn thận sẽ chuẩn bị một ít trái cây đặt lên bàn thờ, và khấn vái, cho biết thời gian tiến hành công việc và mời các vị tạm lánh một thời gian để con cháu thực hiện công việc.

Chuẩn bị một miếng vải trải lên bàn sạch sẽ, chỉnh chu để xếp các đồ vật có trên bàn thờ sang: bài vị, quả bồng đặt hoa quả, bình hoa, chén nước, nhang, trầm,… Phải để theo thứ tự  như trên bàn thờ để tránh lẫn lộn.

Chuẩn bị một bát nước, một bát rượu hoặc nước gừng để lau các đồ dùng. Bài vị của Phật, Thánh thì nên lau bằng nước, bài vị của tổ tiên thì lau bằng rượu hoặc nước gừng. Tiến hành thay nước mới vào các chén.

Thực hiện rút tỉa chân nhang: rút tỉa từng chân nhang đến khi còn số lẻ sao cho bát hương được đẹp nhất. Thông thường người ta thường để lại 3,5,7,9 chân nhang trong bát. Số chân còn lại sẽ đem đi hoả tro rồi vùi vào gốc cây. Sau khi tỉa xong thì tiến hành lau bát hương bằng rượu.

Sắp xếp bàn thờ gọn gàng và đúng vị trí

Sắp xếp bàn thờ gọn gàng và đúng vị trí

Lưu ý:

- Không xê dịch bát hương, nếu có lỡ xê dịch thì phải sám hối và mong tha thứ.

- Khi lau chọn bàn thờ phải chọn khăn sạch, tốt nhất là khăn mới, lau bằng nước sạch, quét bằng chổi sạch.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “khi nào nên tỉa chân nhang” và một số điều cần biết về việc tỉa chân nhang. Nếu quý vị đang có nhu cầu tìm mua bộ thất bảo bát hương thì có thể liên hệ tới Công ty Linh Phẩm Phong Thủy chúng tôi để được tư vấn những sản phẩm chất lượng, cao cấp nhất.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: