Vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn giúp mang lại tài lộc và may mắn

Monday, 04/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Bàn thờ được cho là nơi linh thiêng nhất trong mỗi gia đình người Việt. Thông thường, khi lau dọn bàn thờ mọi người sẽ rất cẩn trọng để các vật trên bàn thờ không bị dịch chuyển. Nhưng như vậy thôi đã đủ chưa? Hãy cùng Linh Phẩm phong Thủy tìm hiểu về cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn trong bài viết dưới đây nhé!

Thời điểm được phép thực hiện lau dọn bàn thờ:

Rất ít người biết rằng, thực hiện lau dọn bàn thờ cũng phải đúng dịp chứ không phải thích lúc nào cũng được.

Theo các nhà tâm linh và các vị sư thì việc lau dọn bàn thờ nên được tiến hành vào ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng hoặc vào các dịp cúng giỗ và lễ tết.

Việc lau dọn bàn thờ sạch sẽ cũng là một hành động thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh bàn thờ là vào mỗi dịp tết đến xuân về

Thời điểm tốt nhất để vệ sinh bàn thờ là vào mỗi dịp tết đến xuân về

Cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn:

Để thực hiện vệ sinh bàn thờ, bạn nên tham khảo 4 bước thực hiện sau đây để không phạm phải những điều linh thiêng và mang tài lộc về cho gia đình.

Bước thứ nhất:

Để việc lau dọn bàn thờ không xâm phạm tới những người ở cõi âm, trước khi lau dọn bạn cần tắm rửa sạch sẽ, với phụ nữ đang trong “tháng” tuyệt đối không được làm. Ngoài ra, trước khi thực hiện lau dọn bàn thờ bạn cũng nên chuẩn bị một đĩa hoa quả, bánh kẹo và thắp nhang thông báo, mời tổ tiên và thần linh tạm lánh.

Sau khi thực hiện xong hết các thủ tục trên và đợi hương cháy hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để thực hiện các công việc của mình như một tấm vải đỏ, chổi nhỏ chuyên dụng để quét bàn thờ và khăn lau sạch sẽ. Tấm vải đỏ bạn có thể đặt xuống bàn lớn và sắp xếp các vật dụng trên bàn thờ vào tấm vải đỏ theo đúng vị trí. Khi sử dụng chổi quét bàn thờ cần chú ý quét nhẹ nhàng, sạch sẽ và thật nhanh chóng. Khi quét xong, sử dụng tấm khăn sạch để lau lại.

 cần chuẩn bị bánh kẹo hoa quả và thắp nhang thông báo cho các vị thần cùng tổ tiên tạm lánh

Cần chuẩn bị bánh kẹo hoa quả và thắp nhang thông báo cho các vị thần cùng tổ tiên tạm lánh

Bước thứ hai:

Sau khi quét dọn và lau xong bàn thờ, bạn chuyển sang lau những vật dụng trên bàn thờ. Với những vật dụng này, bạn tuyệt đối lau bằng nước ấm chứ không được sử dụng nước lạnh. Nếu trong vật dụng thờ cúng của gia đình bạn có bài vị của Phật thì bạn nên thay nước trước khi tiếp tục lau. Một điều đặc biệt lưu ý trong cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn là bạn không được lau bài vị tổ tiên trước bài vị Phật vì đó vô tình đã phạm phải bất kính.

Sau khi lau xong bài vị bạn bắt đầu dọn bát hương- một khâu đặc biệt quan trọng. Hiện nay, không ít gia đình khi vệ sinh bát hương thường rút tỉa chân nhang rồi mới bỏ cốt hương ra ngoài. Tuy nhiên, theo quan niệm xưa thì việc làm đó làm phân tán sức mạnh của lộc tài. Vì vậy, cách tối ưu nhất khi bạn thực hiện vệ sinh bát hương là hãy dùng thìa xúc từng chút một ra bên ngoài rồi quay sang lau bát hương sạch sẽ.

Khi thực hiện lau các vật dụng trên bàn thờ phải thực hiện lau nhẹ nhàng bằng nước ấm

Khi thực hiện lau các vật dụng trên bàn thờ phải thực hiện lau nhẹ nhàng bằng nước ấm

Có thể bạn cần biết:

10 KIÊNG KỴ KHI SẮP XẾP BÀN THỜ AI CŨNG PHẢI BIẾT

CÁCH SẮM LỄ VÀ VĂN KHẤN BAO SÁI BÁT HƯƠNG MANG LẠI MAY MẮN CHO GIA CHỦ

Bước thứ ba:

Sau khi bát hương đã được vệ sinh một cách sạch sẽ và được lau khô cẩn thận bạn hãy chú ý những nguyên tắc đốt tiền vàng như sau:

  • Nếu là bát hương thờ Phật dùng 7 tờ tiền vàng đốt và hơ xung quanh bát hương.
  • Nếu là bát hương thờ tổ tiên dùng 3 tờ tiền vàng đốt và hơ xung quanh bát hương.

Sau khi các tờ tiền vàng đã cháy được một nửa, bạn bỏ vào trong bát hương để nửa còn lại được cháy hết và để làm phần tro thành một phần trong cốt bát hương.

Chuẩn bị sẵn các tờ tiền vàng để đốt và hơ quanh bát hương

Chuẩn bị sẵn các tờ tiền vàng để đốt và hơ quanh bát hương

Với tro được lấy ra từ bát hương cũ, ngày xưa các cụ thường lấy một chiếc rổ có mắt nhỏ và lọc sử dụng lại phần tro mịn. Tuy nhiên, ngày nay mỗi lần vệ sinh bát hương các gia đình thường bỏ phần tro cũn vào một chiếc túi và ném xuống sông để mong điều mát mẻ.

Bước thứ tư:

Đây là bước cuối cùng trong các bước vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn. Với bước này, bạn hãy nhất nhất làm theo các chỉ dẫn sau:

  • Gia chủ chuẩn bị một chiếc lò nhỏ có than hoa và đặt ở phía dưới của bàn thờ ít nhất 15 phút.
  • Dùng 7 tờ tiền vàng đốt trên lò thanh hoa được chuẩn bị sẵn và hơ đều 4 hướng để khai quang.
  • Sau khi tiền vàng cháy được một nửa thì hãy bỏ nốt phần còn lại vào trong lò than hoa để các tờ tiền vàng đó được cháy hết.

Những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên mong muốn giúp được mỗi gia đình biết về cách vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn. Hy vọng, khi thực hiện vệ sinh bàn thờ đúng chuẩn theo những bước như trên gia đình bạn sẽ luôn được đón tài lộc vào nhà. Và đừng quên liên hệ Linh Phẩm Phong Thủy mua bộ thất bảo đặt trong cốt bát hương để cầu vạn điều may mắn nhé!

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: