Những lưu ý khi chuyển ban thờ đến nhà mới

Friday, 28/08/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Với một nước Á Đông như Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên và thần linh luôn có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của mỗi người. Chính vì vậy, khi chuyển ban thờ đến nhà mới, gia chủ luôn phải lưu ý những điều sau:

Để tiến hành chuyển ban thờ đến nhà mới, gia chủ cần xem ngày/giờ đẹp để thực hiện. Thông thường, ngày chuyển ban thờ sẽ được chọn cùng ngày làm lễ nhập trạch và do gia chủ là người đàn ông trụ cột trong gia đình thực hiện. Khâu chuyển dọn bàn thờ nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ. Trước khi chuyển ban thờ đến nơi ở mới cần có phải có lễ xin chuyển ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Lưu ý, trước khi chuyển đến không gian thờ tự mới, ban thờ cần phải được dọn dẹp rồi mới tiến hành sắp xếp các đồ thờ cúng vào, đặc biệt là việc đặt bát hương sao cho đúng cách và làm lễ nhập trạch. Để có một bát hương chuẩn thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thu hút tài lộc cho gia đình, gia chủ cần lựa chọn bộ thất bảo chuẩn nhất giúp cho việc thờ cúng được hoàn thiện.

Có thể bạn quan tâm:

Cúng thần linh và gia tiên khi vào nhà mới

Các bước chuyển ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Ban thờ là không gian có ý nghĩa thiêng liêng nhất của ngôi nhà, bởi vậy, khi chuyển ban thờ đến một ngôi nhà mới, gia chủ tuyệt đối không nên đặt ban thờ phía dưới nhà vệ sinh dù nhà có nhiều tầng, càng không nên đặt bàn thờ cũng như đồ thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc những nơi không được sạch sẽ.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng lưu ý nên tránh đặt ban thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì có thể sẽ làm hao khí, ngăn tài lộc đổ vào nhà. Nếu không thể bố trí không gian rộng rãi, riêng biệt cho ban thờ thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng với những nơi khác.

Đặc biệt, không nên bố trí ban thờ trước phòng ngủ, nhìn thẳng về phía phòng ngủ hoặc để gương phản chiếu trước ban thờ vì có thể gây bất kính với tổ tiên.

Thay vào đó, khi chuyển ban thờ đến nhà mới, gia chủ nên đặt ban thờ gia tiên ở vị trí yên tĩnh của ngôi nhà, có thể là tầng cao nhất hoặc một phòng thờ được xây riêng. Đặc biệt, gia chủ cũng hạn chế bàn thờ treo tường vì đem lại cảm giác không chắc chắn và thiếu sự trang nghiêm.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: