Các bước chuyển ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Friday, 28/08/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người đã mất trong dòng họ để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu. Đây cũng là nơi cư ngụ của người đã khuất để hưởng lễ lộc, theo dõi và phù hộ người thân còn sống trên dương gian. Với quan niệm “trần sao âm vậy”, khi chuyển đến một nơi ở mới, con cháu vẫn thường nhớ đến ông bà tiên tổ nên vẫn thành kính mang theo ban thờ.

Vì sao phải chuyển ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới?

Xuất phát từ truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, người Việt Nam vẫn luôn tưởng nhớ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Chính vì vậy, khi người thân mất đi, ai cũng nuôi trong mình sự kính trọng và thương tiếc vô bờ bến. Đó cũng là nguyên nhân chúng ta vẫn thường thắp hương lên ban thờ mỗi dịp lễ, tết, giỗ chạp, ngày rằm, mùng một.

Bên cạnh đó, người Việt cũng quan niệm rằng: Ban thờ là nơi linh thiêng để người đã khuất ngự lại, quan sát và bảo vệ, độ trì cho con cháu, là sợi dây kết nối của quá khứ với hiện tại. Đây cũng là con cháu luôn giữ gìn cho không gian được thoáng mát, sạch sẽ và đặt lên những vật phẩm quan trọng, có nghĩa tâm linh nhất. Chính vì vậy, ban thờ rất ít khi bị di chuyển, trừ trường hợp chuyển đến nhà mới.

Chuyển ban thờ đến nhà mới đồng nghĩa với việc tổ tiên, ông bà sẽ tiếp tục đồng hành cùng con cháu ở một nơi mới. Ở đây, con cháu vừa có thể thờ phụng tổ tiên, vừa là cách mời ông bà đến để cai quản, bảo vệ cho ngôi nhà của mình. Vậy là cùng với con cháu, ông bà tiên tổ cũng sẽ đến một nơi ở mới để tiếp tục công việc phù hộ, độ trì của mình, tránh cho gia đình bị các năng lực hay thế lực xấu quấy phá, cản trở tài lộc.

Các thủ tục chuyển ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Trước tiên, gia chủ cần chuẩn bị một mâm lễ cúng hoàn chỉnh bao gồm: hoa quả, hương, đèn (nến), vàng mã, bộ Tam Sên, xôi, gà, rượu, trà, trầu, cau… Mâm cúng này cần được bày trước ban thờ. Khi tới giờ Hoàng Đạo, gia chủ chỉn chu quần áo, đồ lễ và thắp hương vào bát hương, lạy 3 lạy và bắt đầu đọc văn khấn chuyển ban thờ từ nhà cũ sang nhà mới.

Bài văn khấn có nội dung như sau:

"Nam mô A Di Đà Phật"

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: .... tháng ... năm ............ 20...

Tín chủ con là: .......................tuổi....

Hiện đang trú tại: ......................................................

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công - Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ "Thiên di linh vị Thần đài" – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ........... sang phòng ......... Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ......................... con xin dập đầu kính bái.”

Sau khi nhang đã tàn, gia chủ lần lượt hạ các lễ vật xuống và thu dọn các đồ vật trên ban thờ xuống, lau dọn sạch sẽ và đặt vào thùng xốp. Sau khi đến nhà mới, gia chủ tiếp tục bày các đồ thờ cũ lên ban thờ mới và tiến hành làm lễ nhập trạch.

Đặc biệt, cần thắp hương liên tục đủ một tuần để tổ tiên làm quen với “nhà mới”, không còn luyến tiếc nhà cũ. Trong đó để việc thờ cúng được chu toàn nhất, gia chủ cần lựa chọn cho mình một bộ thất bảo chất lượng để đặt vào bát hương nhằm thu hút tài lộc, vượng khí cho gia đình.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: