Những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch

Monday, 31/08/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Nhập trạch là một ngày trọng đại của gia đình bởi đây chính là sự kiện đánh dấu việc gia chủ cùng mọi thành viên trong nhà sẽ bắt đầu một cuộc sống ở một nơi khác. Chính vì vậy, gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch sau:

Có thể bạn quan tâm: 

Cách chọn ngày làm lễ nhập trạch chuẩn nhất

Cúng Thần linh và Gia tiên khi vào nhà mới

Theo quan niệm dân gian, nhập trạch tuyệt đối nên tránh các ngày xấu như: Ngày khắc tuổi gia chủ, ngày Tam Nương (rơi vào ngày 3,7,13,18,22,27 âm lịch), ngày Dương công kỵ Nhật (ngày 5, 14, 23 âm lịch). Ngoài ra, cũng không nên chọn ngày rằm và mùng 1 đầu tháng để tiến hành nhập trạch.

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm quan trọng giúp mang lại vận khí tốt cho gia đình. Bởi vậy, nên hạn chế thay đổi ngày nhập trạch hoặc chậm trễ khi chuyển nhà vì sẽ gây ảnh hưởng các công việc khác và làm giảm bớt tác dụng của ngày nhập trạch đã định sẵn. Đối với các gia đình chưa thể đến ở ngay thì có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch và thường xuyên ghế thăm ngôi nhà để khẳng định chủ quyền của mình ở nơi sống mới.

Nếu ngày nhập trạch được chọn lựa kỹ lưỡng thì giờ cũng được xem là thời gian quan trọng cần được lưu tâm. Thông thường, gia chủ nên chọn nhập trạch vào ban ngày, khi ánh sáng mặt trời còn đang tỏa khắp nơi, tựa như hào quang của may mắn và phước lành. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn cũng nên chuyển đến nhà mới trước 12 giờ đêm, tuyệt đối không nhập trạch muộn hơn bởi thời điểm đó khí âm đang lưu thông trên dương gian, mở cửa vào nhà mới đồng nghĩa với việc rước ma quỷ tới trú ngụ trong nhà.

Bên cạnh đó, những người tuổi Hổ và phụ nữ đang mang thai cũng không nên tham gia vào việc dọn nhà để nhập trạch. Vì sao ư? Theo người xưa, người tuổi Hổ nếu cùng chuyển đến nhà mới sẽ phạm phải quan niệm “Rước hổ vào nhà”, đem theo vận xui cho gia đình. Đồng thời, người đang có thai nếu cùng làm lễ nhập trạch sẽ phạm phải thần Thai, khiến may mắn cho ngôi nhà mới bị vơi bớt. Chính vì vậy, hai đối tượng này lên khéo léo tìm cho mình một thời điểm có mặt thích hợp khác để tổ ấm mới được may mắn và thịnh vượng. Trong trường hợp chủ nhà tuổi Hổ, có thể nhờ một thành viên khác trong gia đình thay thế mình làm lễ để không phạm phải điều kiêng kỵ trên.

Đồng thời, nhập trạch là khởi đầu cho một cuộc sống mới nên ông bà ta thường quan niệm: “Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt”. Chính vì vậy, một trong số những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch là việc tránh làm đổ vỡ các vật dụng trong nhà. Đồng thời, những đồ vật cũ tiềm ẩn điều rắc rối, đen đủi như chổi quét nhà cũng không nên mang vào nhà mới.

Cần lưu ý thêm rằng, khi nhập trạch, dù gia đình chủ yếu sử dụng bếp từ để đun nấu nhưng nếu muốn căn nhà được ấm áp, may mắn, gia chủ nên chủ động nấu bằng bếp lửa (bếp gas hoặc bếp củi) trong ngày đầu tiên đến nhà mới.

Những ngày đầu sau khi nhập trạch, gia chủ cần thắp đèn sáng vào buổi tối và thắp hương để ngôi nhà trở nên ấm cúng. Đặc biệt, dù là bát hương mang từ nhà cũ đến hay bốc bát hương mới, gia chủ cũng nên lựa chọn bộ thất bảo chuẩn nhất để việc thờ cúng được ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Trên đây là những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch, hy vọng rằng những ai đã, đang và sẽ lên nhà mới khi đọc nó sẽ có một cuộc sống mới vui vẻ, may mắn và tài lộc từ chính ngôi nhà của mình.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: