MẠN ĐÀM PHONG THỦY : TƯ TƯỞNG ĐÚNG VÀ SAI (P1)

Tuesday, 16/01/2018
Đăng bởi Song Hà

Đọc tiếp phần 2: Tại Đây

Phong thủy, có lẽ cho đến ngày nay, cụm từ phong thủy không chỉ còn được nghe thấy ở Châu Á mà còn rất phổ biến ở cả Châu Âu. Thế nhưng cũng như tất cả nhưng quan niệm nhân sinh quan khác : tiền bạc, đạo đức, hạnh phúc… phong thủy cũng được nhìn từ cả hai mặt : đúng và sai, thật và giả, tốt và xấu. Về góc độ dân gian, nhìn nhận về Phong Thủy vẫn còn rất bị hạn chế bởi nhiều lý do : ít phổ biến, kiến thức lạ và quá nhiều, sách vở tạp thư… nên dẫn đến những hiểu lầm rất đáng tiếc về nghành học thuật này.

Nhìn nhận và tư tưởng về Phong Thủy có thể chia ra làm ba kiểu chính như sau:

Kiểu Thứ nhất : là những người quá tin vào phong thủy tới mức cuồng tín mà không có hiểu biết rõ ràng về nghành này hoặc chi biết qua loa đại khái qua truyền miệng dân gian hoặc nghe người này người kia nói chuyện. Điều này dẫn đến năm hậu quả rất đáng tiếc đó là:

  • Suy nghĩ về Phong Thủy nặng nề hơn cả những yếu tố thật trong cuộc sống như công ăn việc làm, nỗ lực bản thân, đạo đức lối sống, thậm chí cao hơn rất nhiều so với tôn giáo và tôn ti trật tự trong xã hội, gây ra căn bệnh ảo tưởng về vận mệnh và dẫn tới những mơ tưởng hão huyền về tương lai, làm cuộc sống của chính bản thân người đó bị đảo lộn, các quan niệm về cuộc sống trở nên mơ mồ và mất thực tế
  • Suy nghĩ sẽ dẫn tới hành động, khi bản thân người này hành động một cách thái quá về phong thủy, dẫn tới mất đi sự cân bằng trong chính trật tự sống của ngôi nhà, áp đặt lên ngôi nhà một cách máy móc các quy tắc về phong thủy mà không hiểu rõ được quy luật hoạt động của chúng. Điều này dẫn tới những hậu quả rất đáng tiếc là sai lầm trong bố cục phong thủy dấn tới những tổn hại nghiêm trọng về công danh và tiền bạc.
  • Hành động do không hiểu biết về Phong Thủy còn thể hiện ở sự nôn nóng mong mỏi và quá vội vàng trong chuyện tìm hiểu mà mời về những thầy phong thủy “ lang băm “ cũng với những lời đường mật và sai lạc của những thầy lang băm này dẫn tới tiền mất tật mang.
  • Cuồng tín và không hiểu biết còn có tính chất truyền miệng dân gian khi những câu chuyện sai lệch về phong thủy được truyền đi cộng với sự ham công danh tài phú mà những người nghe được sẽ làm rập khuôn theo y những sai lầm trước đó khiến sai lầm nối tiếp sai lầm.
  • Hậu quả của tất cả là dẫn đến rất nhiều người không còn tin vào phong thủy ở một mức nào đó hoặc tuyệt đối không tin vào phong thủy và điều này làm cho nghành học thuật quý giá này ngày càng mai một

Kiểu thứ hai: là những người hoàn toàn không tin vào Phong Thủy vì một lý do gì đó như : tôn giáo, truyền thống gia đình hoặc những người theo chủ nghĩa duy vật. Kiểu người này cũng gây ra ba hậu quả đáng tiếc đó là :

  • Việc hoàn toàn không tin vào phong thủy thậm chí coi nó như một trò lố bịch gây ảnh hưởng tới những người xung quanh một cách tiêu cực khi nhìn nhận vào vấn đề này. Với những người chọn giải pháp im lặng cho các vấn đề về phong thủy, họ không tạo ra bất cứ điều gì tiêu cực hay tích cực đến người xung quanh nhưng với trái lại, việc hoàn toàn không tin vào phong thủy và những hành động lời nói từ nhóm người còn lại tạo ra suy nghĩ mơ hồ cho người khác về phong thủy như một trò bịp bợm, lừa người.
  • Hậu quả xấu nhất là khi sự đổ vỡ trong tiền bạc và công danh xảy ra ngoài vấn đề vận mệnh còn có rất nhiều do mộ phần hay ngôi nhà gây ra nhưng những người không chút niềm tin vào phong thủy sẽ tuyệt đối không có bât cứ hành động nào để cải thiện cho dù được người khác nhắc nhở hay có nhân duyên được mách nước, điều này làm cho sự suy vi về gia đạo hay công danh tài vận ngày càng ập đến cho đến cùng cực không thể kìm hãm lại được

Kiểu người thứ ba : là người có cái nhìn thực tế và khoa học nhất về phong thủy, cân đo giữa tốt xấu, đúng sai, cái lợi và cái hại về các vấn đề Phong thủy. Kiểu người này có thể chia làm hai loại :

  • Nhìn nhận dựa trên kinh nghiệm đã xảy ra với bản thân hay đối với những người mà mình quen biết, đánh giá khách quan về những gì xảy ra, suy xét về hành động lợi hại giữa các phong thủy gia mà chọn cho mình biện pháp đúng dắn nhất.
  • Hay chính là các thầy phong thủy đúng đắn hiểu rõ về Phong Thủy và sự vận hành của nó như một nhân tố quan trọng trong thành bại được mất của nhân gian cũng như ứng dụng cho chính bản thân họ.

Đúng đắn nhất mà nói, Phong Thủy là một bộ môn hoàn toàn khoa học dựa trên các phân tích về môi trường khí hậu, nhà cửa và mộ phần như một phần tất yếu ảnh hưởng đến con người. Nếu một người đến nơi thần từ phật tự, dù anh ta có theo đạo đó hay không, dù có tin hay không, cũng luôn có hành động nhã nhặn tôn trọng mà căn bản xuất phát từ cảm giác của bản thân, đó là Khí trong Phong Thủy. Một người sáng đi làm tối về nhà mà căn nhà u ám lại bị che bời một tòa nhà cao sát ngay trước cửa, hẳn ai cũng cảm thấy bị áp bức và mệt mói, dẫn đến công việc không được suôn sẻ. Nói về những vấn đề này thì vân vân và vân vân không thể kể hết nhưng có thể chắc chắn một điều rằng, phong thủy là một môn khoa học không dựa trên bảng cửu chương và chữ quốc ngữ mà dựa trên ngũ hành bát quái can chi, không dựa trên các con tính số học máy tính mà dựa trên cảm nhận con người về môi trường sống cộng với các tính toàn về lý khí được cân đo đong đếm mà tạo nên.

Cho dù mỗi người nghĩ về phong thủy dù đúng dù sai, dù có hiểu biết hay không hiểu biết cũng luôn nên tin rằng : sự sống bắt nguồn từ Trái Đất và tuân theo các quy luật của nó, mỗi con người đều rất nhỏ bé trong vũ trụ này và quy luật sinh tồn tự động sẽ hướng con người trở về với những quy luật vận động tự nhiên mà mục đích của nó và phong thủy là một : điều hòa và cân bằng môi trường sống.

Hạng Tử Ẩn Nhân

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: