MẠN ĐÀM PHONG THỦY : THEO DÒNG LỊCH SỬ (P2)

Thursday, 18/01/2018
Đăng bởi Song Hà

Đọc Phần 1: Tại Đây

Phong Thủy, tuy không có gì là lạ lẫm mới mẻ, nhưng với kiểu cách và nội dung của nó, cũng có thể tạm gọi là cổ thư dị thuật. Về nguyên tắc, Phong Thủy không phải bộ môn rườm rà bay bướm, nhưng cũng giống như các bộ môn khác, theo tiến trình lịch sử và phát triển đã bị phức tạp hóa và khi truyền vào dân gian trở nên huyền bí, uyên ảo như bây giờ và cũng theo đó, học thuật càng ngày càng trở nên xa rời thực tế hơn bao giờ hết.

Từ thuở sơ khai, khi con người bắt đầu biết đi tìm nơi ở gần nguồn nước, sống trong các hang hốc vách đá, thung lũng để tránh mưa tránh nắng, dựa vào những địa hình tự nhiên của Trái Đất mà tạo ra các cách thích nghi hợp lý để duy trì sự sống thì đó cũng chính là lúc lịch sử nghành phong thủy bắt đầu. Nhưng khi nền văn minh của loài người phát triển như một lẽ tất yếu và khí hậu trái đất cũng theo thời gian mà thay đổi, đó cũng là khi con người sẽ tự tìm cách xoay vần theo những thay đổi đó, sự phụ thuộc vào những điều kiện tự nhiên ngày càng được hạn chế và tách rời khỏi đời sống con người. Phong thủy cũng theo đó mà bắt đầu với những tính toán đơn giản và mang tính thụ động như : xây lều dựng trại tránh nắng tránh mưa, lưng xoay về để tránh chiều gió thổi, tiến xa hơn một bước là một quần thể, một nhóm người cùng cư trú tại các lòng chảo hoặc thung lũng ở các miền sơn cước hay những nền đất cao hơn ở các miền bình dương là bằng chứng xác đáng cho thấy phong thủy và loài người thực sự gắn kết như thế nào.Mãi cho đến khi các thánh nhân Quach Phác, Dương Công xuất hiện, Phong Thủy mới thật sự được hệ thống một cách khoa học và có trật tự cơ bán tương đối rõ ràng về định hình đất đai, hình thế sông núi, phân ra các mạch nguồn to nhỏ, định được có không nên được.

Tuy nhiên, đó vẫn là thuật Kham Dư cổ đại, dựa cơ bản vào các kiểu sông núi, cảm nhận sự vượng suy, phán đoán gió thổi, đòi hỏi công phu trèo đèo lội suối và ghi chép chi tiết để phác họa các nếp nhăn của quả đất. Sự phát triển của Dịch học đã thổi vào Phong Thủy cổ đại một luồng sinh khí mới, như xác thêm hồn, như trong nắng có mưa làm Phong Thủy được tính toán chính xác và hiệu quả hơn bao giờ hết, khiến cho những ai nắm được như họa phúc trong bàn tay, sang hèn đoạt định. Chính bởi tính hiệu quả của nó, mà phong thủy bị cấm lưu truyền quảng bá, hầu như chỉ được dành cho vua chúa, vương hầu khanh tướng. Chính điều này là một trong những nguyên nhân khiến phong thủy trở nên sai lệch và tam sao thất bản khủng khiếp như ngày nay. Một là vì phong thủy bị cấm đại chúng hóa nhưng dân gian thì không chịu điều đó khiến những khẩu quyết lan truyền trong dân gian ngày càng mạnh mẽ và trở nên sai khác đi rất nhiều so với nguyên thủy của chúng. Việc áp dụng cũng vì thế mà bị ảnh hưởng mạnh mẽ từ mọi góc độ dẫn tới đúng sai không rõ, Phong Thủy trở nên mờ ảo được chăng hay chớ và không có gì để định hình lại được.

Đến những thời sau, khi Phong Thủy chính thống được đưa ra ngoài một cách lén lút hay công khai, thì nó được hòa trộn rất nhiều bởi những truyền thống phong thủy dân gian như một điều không thể xóa bỏ, dẫn tới hai chữ chính thống và không chính thống trở nên không thể phân biệt được. Sự phát triển của Phong thủy cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tôn giáo khi mà đời sống tâm linh đã là một phần và một nhu cầu tất yếu của mỗi con người, những sự thật về phong thủy trở nên khó chấp nhận đi ngược lại với tư duy tâm linh mà tâm linh chính là niềm tin, là thứ mà dù muốn hay không không thể phủ nhận. Thế là lại một lần nữa, Phong Thủy phải hòa hợp chung với tâm linh tôn giáo dẫn tới những sự thay đổi nhất định mà có thể khẳng định đã bị tôn giáo hóa rất nhiều. Một điều nữa dễ dàng nhận thấy là Phong Thủy với tâm hồn là dịch lý thì sự phát triển của dịch lý cũng là những bước thăng trầm của Phong Thủy. Dịch học là sự tranh luận muôn đời và những ý kiến trái ngược cũng làm Dịch học phân những nhánh mới, Phong Thủy cũng theo đó mà phân chia ra rất nhiều trường phái. Lý luận trên cơ sở Dich Lý rất phức tạp và đa dạng, mỗi trường phái có một cách lý luận và ứng dụng riêng và trong đó, rất nhiều những ứng dụng trở nên rất lố bịch và buồn cười khi mà những ngôi nhà với những lối kiến truc táo bạo đi ngược với nguyên tắc căn bản của cả  Dịch Lý và Phong Thủy, những bài trí rất không vừa mắt vẫn được coi là đúng nguyên tắc phong thủy, và khi ta đính chính và đối chiếu lại, không thể biết trường phái nào là đúng, trương phái nào là sai. Phong Thủy về cơ bản phát triển hoàn thiện hơn khi thiên văn học phát triển. Việc quan sát các tinh tượng để phục vụ cho mùa màng sinh cơ lập nghiệp được đưa vào phong thủy như một yếu tố tất yếu và nhận hơi thở của Dịch Lý, Thiên văn cũng theo đó đẩy phong thủy đi những bước xa hơn trong việc xây cất nhà cửa mồ mả cha ông. Sự phát triển của thiên văn trong phong thủy đích thực là một sự phát triển hết sức đúng đắn khi mà con người nhận ra trái đất không lấy nó làm trung tâm mà bản thân nó cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những thiên thể xung quanh.

Đến ngày nay, Phong Thủy được áp dụng từ mọi khía cạnh trong cuộc sống bởi mọi trường phái Phong thủy. Và những sai lệch từ xưa để lại vẫn ảnh hưởng chưa từng thay đổi đến họa phúc dân gian khiến cho đúng sai lẫn lộn, phải trái trắng đen chưa bao giờ rõ ràng. Bản thân Linhphamphongthuy tin rằng, những cổ thư bất hủ với những áng văn vĩ đại của các thánh nhân Quach Phác, Dương Công vẫn phản ánh mạnh mẽ nhất những ứng dụng và hiệu quả đích thực của phong thủy, mà về bản chất chính là khiến con người hòa hợp được với thiên nhiên và môi trướng sống.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: