Mâm lễ cúng tân gia gồm những gì?

Monday, 14/09/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Để có một lễ tân gia hoàn thiện chào mừng một sự kiện trọng đại trong đời mỗi người, ngoài việc chọn ngày giờ đẹp để tiến hành làm lễ, gia chủ cũng nên ý đến mâm lễ cúng tân gia sao cho thật tươm tất và đầy đủ để có một buổi lễ trọn vẹn nhất.

Tân gia cần làm gì để gia đình được giàu có và bình an?

Cúng Thần linh và Gia tiên khi lên nhà mới

Theo phong tục nghi lễ truyền thống, mâm lễ cúng tân gia phải bao gồm 3 mâm cúng là: Mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng Thần tài và mâm cúng Táo quân. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí và tránh rườm rà, gây mất thời gian, mâm cúng được rút gọn lại gồm những lễ vật cụ thể sau:

Trong mâm cúng, gia chủ cần chuẩn bị hoa quả tươi theo mùa, hoa nên cắm thành số lẻ, tránh bầm dập và xếp lên đĩa, lọ một cách ngay ngắn đẹp mắt.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần chuẩn bị nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Mâm hương hoa bao gồm: hương nhang, cặp đèn cầy, gạo, muối, trà, rượu, nước, trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên, giấy vàng mã.

Tùy vào gia chủ ăn chay hay không mà có thể chọn cúng mâm cơm chay hoặc cơm mặn:

 Đối với mâm cỗ mặn, gia chủ cần chuẩn bị: bộ tam sên gồm: bộ tam sên (thịt, trứng và tôm luộc), xôi, gà, trà, rượu, thuốc lá cùng các món canh.

Đối với mâm cỗ chay, gia chủ có thể chọn vài món quen thuộc như: rau củ xào, nem chay, xôi, cá, canh...

Sau khi chuẩn bị 3 mâm lễ cúng tươm tất, gia chủ cần đặt mâm cúng theo hướng hợp với mình. Sau đó, nguời này sẽ đứng trước ban thờ gia tiên thắp 3 nén nhang vái lạy rồi cắm vào bát hương có nạp thất bảo và đọc bài văn khấn xin Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ khấn báo cáo mời gia tiên về nhà mới.

Nếu ở phòng trọ hoặc căn hộ chung cư mà không có ban thờ gia tiên thì gia chủ nên đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn. 

Khi khai trương cửa hàng hay văn phòng mới có thể làm mâm lễ cúng tân gia tương tự nhưng nên thay bằng lợn quay nguyên con hoặc thủ lợn để việc kinh doanh thêm phát đạt.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: