Tìm hiểu về lễ tạ an vị bát hương của người Việt

Saturday, 26/10/2019
Đăng bởi Song Hà

Theo quan niệm của người dân Việt Nam ta, việc thờ cúng trong nhà là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ thể hiện bộ mặt của gia chủ, mà còn là nơi cầu may mắn, rước tài rước lộc. Vì thế đối với phong tục của người Việt ta, sau mỗi nghi thức lễ bái sẽ có thêm nghi thức lễ tạ. Vậy lễ tạ an vị bát hương là gì? Hãy cùng Linh Phẩm Phong Thuỷ tìm hiểu và giải đáp vần đề này qua bài viết sau!

Lễ tạ an vị bát hương theo phong tục của người Việt ta

Lễ tạ an vị bát hương là gì?

Gia chủ khi khánh thành nhà mới thường phải có nghi thức xin đặt bát hương mới lên bàn thờ. Từ ngày bốc bát hương mới cho đến ngày thứ 100 thì gia chủ sẽ phải làm lễ tạ lúc đó bát hương mới thực sự linh.

Chỉ khi gia chủ hoàn thành được đến công đoạn này, thì bát hương mới chính thức được đưa vào sử dụng làm vật thờ cúng và mới có đủ linh lực. Đó chính là hình thức lễ tạ an vị bát hương hay còn được gọi là cáo tạ lô hương mới.

Lễ tạ an vị sau 100 ngày bốc bát hương mới linh ứng

Lễ tạ an vị sau 100 ngày bốc bát hương mới linh ứng

Ý nghĩa của việc lễ tạ an vị bát hương

Hiểu được lễ tạ an vị bát hương là gì, vậy bạn đã biết ý nghĩa của việc làm này chưa. Việc lễ tạ 100 ngày bốc bát hương là để cảm tạ Thần Linh – Gia Tiên trong nhà là để bảo hộ và mong cầu sự bình an, tài lộc, hạnh phúc đến với gia chủ và thành viên trong gia đình. Theo hướng tâm linh, việc đặt bát hương thờ cúng Thần Linh – Gia Tiên còn giúp ngôi nhà không bị tà ma xâm lấn và quấy nhiễu.

Cúng lễ tạ an vị bát hương là nghi thức cần phải có, nhưng không cần phải nhờ đến thầy. Tự gia chủ có thể làm lễ và khấn vái, lễ tạ không cần phải làm to nhưng cũng phải theo đúng trình tự và thành tâm.

Lễ tạ an vị bát hương gia chủ có thể tự khấn bái cầu may mắn, phước lộc

Lễ tạ an vị bát hương gia chủ có thể tự khấn bái cầu may mắn, phước lộc

Vì sao Lễ tạ an vị bát hương lại thực hiện sau 100 ngày nhập trạch?

Khoảng thời gian sau 100 ngày là đến lễ tạ nằm trong các nghi thức theo phong tục cổ truyền, đã được lưu lại từ thời xưa của ông cha ta theo trình tự: Lễ nhập trạch, lễ tạ an vị 100 ngày,...Việc lễ tạ sau 100 ngày còn mang ý nghĩa khác, đó chính là việc thờ cúng đối với người vừa mới mất để thể hiện sự tiếc thương, tưởng nhớ đến người đã khuất của con cháu và mọi người trong gia đình.

Đối với ý nghĩa về lễ tạ 100 ngày khi mới lập bàn thờ, ta cần phải thắp nhang liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ khí, nếu có thể hãy để đèn thắp sáng trên bàn thờ liên tục. Tuyệt đối không nên tắt đèn, vì những ngọn đèn đó giống như ánh sáng dẫn đường giúp Thần Linh giáng xuống bảo hộ cho ngôi nhà.

Sau 100 ngày thờ cúng bàn thờ đã tụ khí, bát hương cũng đã đủ linh lực và có thể chính thức sử dụng làm vật thờ cúng. Ta sẽ làm lễ tạ an vị bát hương để cảm tạ sự bảo hộ của Thần Linh và Gia Tiên.

Kể cả trong 100 ngày đó hay sau lễ tạ và những ngày bình thường khác, gia chủ cũng nên thay nước trên bàn thờ và cắm mỗi bát hương là một cây nhang, đều đặn vào mỗi sáng. Điều đấy giúp căn nhà luôn giữ được sự hoà hợp về âm dương, sự ấm áp cho ngôi nhà và mang may mắn, tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ và cả gia đình.

Thắp hương và thay nước liên tục hàng ngày để tỏ lòng thành kính

Thắp hương và thay nước liên tục hàng ngày để tỏ lòng thành kính

Xem thêm:

Nghi thức thực hiện lễ tạ an vị bát hương

Lễ tạ an vị bát hương không cần làm quá lớn, chỉ cần sắm sửa một vài đồ lễ gia chủ có thể tự đọc bài khấn để tỏ lòng biết ơn đối với gia tiên và sự thành kính với Thần linh. Lễ tạ cũng là để cầu mong cho ngôi nhà một khởi đầu mới bình an, suôn sẻ và tốt đẹp.

Cúng cơm tạ lễ sau 100 ngày nhập trạch

Đối với người Việt Nam, bữa cơm mang sự đoàn tụ, gắn kết cho một gia đình. Nên hầu như những nghi thức cúng bái đều dâng lên một mâm cơm. Tuỳ theo từng ngày lễ mà mâm cơm, mà có sự khác biệt và thay đổi các món ăn theo phong tục của ông cha ta.

Nhưng điểm chung là mọi người đều sẽ dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một đĩa muối, một đĩa trứng và rượu kèm theo. Đây là những thứ không thể thiếu trong việc cúng bái và lễ tạ.

Mâm cơm cúng

Mâm cơm cúng luôn mang theo cả phong tục dối với người dân Việt Nam

Văn khấn lễ tạ an vị bát hương

Đây là thủ tục không được phép thiếu khi lễ tạ, đối với việc nhập trạch cần thầy giỏi thì gia chủ nên thuê người để cúng bái. Nhưng đối với lê tạ an vị bát hương gia chủ nếu cẩn thận có thể thuê thầy, hoặc tự mình khấn bái để tỏ lòng thành kính với Công thần thổ địa, chư vị Thần Linh và gia tiên được thờ cúng trong nhà.

Đối với người dân Việt Nam, đất nước luôn mang tín ngưỡng tâm linh thì qua bài viết trên đã giúp người đọc hiểu thêm về nghi thức lễ tạ an vị bát hương là gì. Ngoài các hình tức cúng bái, linh phẩm mang ý nghĩa tâm linh sẽ giúp bạn thay đổi vận mệnh, mua tượng hợp phong thuỷ sẽ đem đến sự an yên cho gia chủ.

Linh Phẩm Phong Thuỷ tự hào là địa chỉ uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các vật phẩm phong thuỷ nội ngoại nhập chất lượng cao, trong đó có các sản phẩm bộ bát bảo với giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Để đặt mua tượng phong thuỷ đúng ý hãy liên hệ với Linh Phẩm Phong Thủy ngay hôm nay.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: