Cúng tất niên là gì và ý nghĩa mà nó mang lại

Monday, 04/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Lễ cúng tất niên là tập tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Vào dịp cuối năm, mỗi nhà đều sẽ làm một mâm cơm để cúng trước gia tiên, sau đó anh em, họ hàng sẽ quây quần bên mâm cơm, chia sẻ những câu chuyện trong năm để bước sang một năm mới tốt đẹp hơn. Hãy cùng Linh Phẩm Phong Thuỷ tìm hiểu rõ xem cúng tất niên là gì? Và nó mang ý nghĩa như thế nào qua bài viết sau nhé!

Cúng tất niên là gì?

Lễ cúng tất niên là một trong những phong tục truyền thống của dân tộc ta. Khi năm hết, tết đến vào lúc giáp tết mọi người sẽ làm những mâm cỗ lớn, có thể được tổ chức linh đình và được cúng bái trước bàn thờ gia tiên. Với khói hương nghi ngút và đèn nến, mâm lễ cúng gợi cho mọi người không khí ấm cúng quây quần và hạnh phúc.

Việc làm lễ tất niên không chỉ đối với gia đình mà còn dành cho các các tập thể, đoàn thể tổ chức. Để thấy được tinh thần gắn kết dân tộc và cho thấy phong tục đẹp đẽ luôn được duy trì của đất nước ta.

Ý nghĩa của phong tục này cũng rất sâu sắc, nó thể hiện tấm lòng thành của gia chủ hay chủ nhân của một tổ chức nào đó với thần vật tứ phương. Lễ tất niên cũng là dịp để mọi người cầu xin sự may mắn, khoẻ mạnh và sự che chở phù hộ cho gia đình, công việc được hanh thông.

Lễ cúng tất niên là lúc mọi người có thể quây quần bên nhau

Lễ cúng tất niên là lúc mọi người có thể quây quần bên nhau

Cúng tất niên được tổ chức vào ngày nào?

Đối với các nước phương tây, tất niên sẽ vào ngày 30 tháng 12 theo lịch dương.. Còn đối với các nước Phương Đông, trong đó có Việt Nam thì tất niên sẽ tính theo lịch âm, tức là vào 30 (nếu năm đủ) hoặc 29 (nếu năm thiếu) tháng chạp.

Lễ cúng tất niên thường được diễn ra vào buổi chiều và buổi tối ngày này, sau đó sẽ mời khách đến dự. Là dịp để những người con xa xứ trở về đoàn tụ cùng gia đình trước thời khắc bước sang năm mới.

Lễ cúng tất niên thường diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp âm

Lễ cúng tất niên thường diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp âm

Mâm cúng tất niên gồm những gì?

Trong lễ cúng tất niên thường sẽ chia làm 2 mâm cỗ: mâm cúng gia tiên trong nhà và mâm cúng ngoài trời. Ở mỗi vùng miền sẽ có tập tục khác nhau và cách thức lễ bái, tổ chức khác nhau. Tuy vậy, theo phong tục của người Việt ta trong mâm cúng ngày tết bắt buộc phải có bánh chưng, lá trầu quả cau, hoa tươi và vàng mã,...đèn và nến thắp linh thiêng.

Tùy từng nơi, từng vùng miền mà mọi người có thể dâng lên mâm cúng món ăn đặc trưng của địa phương mình:

  • Miền Bắc: Mâm cỗ tất niên thường rất đầy nhưng cũng tùy thuộc điều kiện từng gia đình. Sẽ không thể thiếu: giò lụa, thịt gà luộc, canh măng, canh miến, bát mộc...
  • Miền Trung: Họ không cầu kỳ như miền Bắc mà chỉ đơn giản có gỏi tai heo, nem thính, vịt quay, bánh xèo...
  • Miền Nam: Đặc trưng của họ hay có bánh tét, thịt kho tàu, giò chả, gỏi tôm,...

Bánh chưng là thứ không thể thiếu trên mâm lễ cúng tất niên của người Việt

Bánh chưng là thứ không thể thiếu trên mâm lễ cúng tất niên của người Việt

Việc sửa soạn ban thờ và chuẩn bị bát hương trong ngày cúng tất niên ra sao?

Khi chuẩn bị đón tết mọi người thường sẽ dọn dẹp và sửa soạn lại ban thờ. Một việc quan trọng chính cần phải làm là làm lễ sửa bát hương trước khi dọn dẹp ban thờ. Đầu tiên gia chủ phải thắp hương xin phép và đọc văn khấn bái. Tất cả chân hương cả một năm sẽ được rút bớt, sau đó đem hóa cùng với tiền vàng.

Mỗi nhà sẽ có cách sắp đặt và bài trí ban thờ khác nhau, Tùy theo tín ngưỡng truyền thống. Ban thờ là nơi để cúng bái, tưởng nhớ người đã khuất, thờ phụng Thần linh để cầu xin may mắn và sức khỏe, mọi điều trong cuộc sống.

Hầu như trên ban thờ của các gia đình đều không thể thiếu 2 thứ, đó là hương và đèn biểu tượng của mặt trăng và mặt trời. Sự gắn kết hài hòa tinh tú ổn định âm dương, tuỳ cách sắp xếp mà gia chủ có thể đặt thêm vài lọ hoa trên ban thờ. Sau khi lau dọn, tỉa chân hương xong gia chủ cần thay nước, khấn thỉnh thần linh và gia tiên về.

Tỉa bớt chân hương là việc đầu tiên cần làm trước khi dọn dẹp ban thờ

Tỉa bớt chân hương là việc đầu tiên cần làm trước khi dọn dẹp ban thờ

Thông tin thêm: 

VĂN KHẤN BỐC BÁT HƯƠNG GIA TIÊN LINH NGHIỆM NHẤT CHO CÁC GIA ĐÌNH

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: KHI NÀO NÊN TỈA CHÂN NHANG?

Văn khấn lễ cúng tất niên:

Trong dân gian hiện nay còn lưu truyền nhiều bài văn khấn tất niên, xin được trích vài bài văn khấn lễ cúng gia tiên (Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa - Thông tin) để bạn đọc tham khảo:

Bài Văn lễ cúng tất niên cuối năm:

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

- Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...

Tín chủ (chúng) con là: ...

Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam Mô A-di-đà Phật (3 lần, 3 lạy).

Bài văn khấn dành cho khấn gia thần vào ngày Tất niên 30 Tết:

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần

Con kính lạy ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………………………

Tuổi: ………………….........

Ngụ tại: …………

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm…., tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Qua một năm làm ăn, chúng con xin dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho chúng con mọi sự an lành và may mắn.

Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính Thần, các vị Tôn Thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con, toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Qua bài viết trên Linh Phẩm Phong Thuỷ đã giúp bạn đọc hiểu thêm về cúng tất niên là gì? Và ý nghĩa nó mang lại cũng như lưu ý sửa soạn bát hương trước khi làm lễ cúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bộ thất bảo phong thuỷ cũng như các linh vật phong thuỷ khác, hãy liên hệ ngay với Linh Phẩm Phong Thuỷ để được tư vấn và đặt mua hàng ngay nhé!

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: