Bộ Tam Sên là gì và cách chuẩn bị bộ Tam Sên đúng chuẩn

Monday, 04/11/2019
Đăng bởi Song Hà

Việt Nam là một đất nước có tín ngưỡng về việc thờ cúng. Trong đa số các dịp cúng bái đều có sự xuất hiện của lễ vật "bộ Tam Sên". Vậy, bộ Tam Sên là gì? Ý nghĩa của bộ lễ vật này như thế nào. Hôm nay, Linh Phẩm Phong Thủy sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Bộ Tam Sên là gì?

Một trong những lễ vật quan trọng của người Việt thường xuất hiện trong các lễ thờ cúng đó là "bộ Tam Sên". Đặc biệt, bộ lễ vật này không thể thiếu trong các lễ cúng như: Thần Tài, Thổ Thần, Động Thổ, Khai Trương,... Thế như, bộ Tam Sên là gì thì không phải ai cũng biết.

Thường trên mâm cúng sẽ có 1 miếng thịt ba rọi, 5 con tôm hoặc 5 con cua và 1 cái trứng vịt. Đây chính là lễ vật "bộ Tam Sên ".

Các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa giải thích rằng, bộ Tam Sên là đại diện cho 3 loài vật sống ở ba môi trường đó là sống trên cạn, dưới nước và bay trên trời; hay còn gọi là Thổ- Thủy- Thiên. Trong đó, miếng thịt heo là vật tượng trưng cho loài sống trên cạn- Thổ, con tôm hoặc cua đại diện cho loài sống dưới nước- Thủy và trứng gà hoặc vịt là biểu trưng cho loài lông vũ bay trên trời- Thiên.

Một quan điểm từ dân gian truyền lại, "Tam Sên" được bắt nguồn từ tên gọi "Tam Sinh" với ba biểu tượng là Thai Sinh (loài sinh ra bằng thai- trong đó có con người), Noãn Sinh (loài sinh ra từ trứng) và Thấp Sinh ( loài sinh ra từ đất). Vậy, Tam Sinh này xuất phát từ đâu? Đó chính là quan điểm của Đức Phật, Ngài chia chúng sanh ra làm 12 loài trong đó có Tam Sinh.

Lễ vật bộ Tam Sên trong mâm cúng

Lễ vật bộ Tam Sên trong mâm cúng

Ý nghĩa của bộ Tam Sên trong mâm cúng:

Việt Nam có hai hình thức thờ cúng chính là: Thờ  tổ tiên và thờ thánh thần. Thì bộ Tam Sên chính là lễ vật không thể vắng mặt trong các lễ cúng thánh thần. Mỗi vùng miền sẽ có các mâm cỗ Tam Sên khác nhau, ở miền Nam người ta thường cúng thêm Cá Lóc, ở miền Trung thì người dân cúng Dồi Trường, Mép Bò, Lưỡi Heo,... để dâng lên các thần. Hiểu được Bộ Tam Sên là gì, bạn có thắc mắc ý nghĩa của các món lễ này trong việc thờ cúng hay không? Hãy cùng Linh Phẩm Phong Thủy tiếp tục khám phá ý nghĩa của bộ Tam Sên trong các mâm cúng là gì và khác nhau như thế nào nhé.

Bộ Tam Sên trong mâm cúng khai trương:

Chúng ta không khác lạ gì về các lễ cúng khai trương. Khi chúng ta xây dựng hay mua cái gì đó mới mẻ thì lễ khai trương chính là lễ chính thức công bố và sử dụng chúng. Bộ Tam Sên xuất hiện trong mâm cúng, là việc cầu mong được Thần Tài phù hộ cho công việc làm ăn phát đạt, thuận buồn xuôi gió, cửa hàng được khách ghé đông đúc,...

Lễ vật Tam Sên cúng động thổ, hay nhập trạch:

Việc xây dựng, khai thác hay đến ở một vùng đất, nơi chốn chúng ta không thể bào quên xin sự cho phép của Thổ Thần nơi đó. Việc này hết sức quan trọng trong quan niệm của người Việt Nam ta. Mâm Tam Sên với ý nguyện dâng lên Thổ Thần mong được thỏa nguyện được sinh sống, xây dựng hay khai thác tại vùng đất đó của người dâng lễ.

Một số lưu ý trong việc chuẩn bị bộ Tam Sên cho mâm cúng:

Món thịt lợn - Tượng trưng cho loài sống trên cạn:

Món đầu tiên cần dâng lên Thần Tài là món thịt lợn. Hình thức dâng thịt lợn chủ yếu là thịt lợn quay, tuy nhiên có thể dâng theo các hình thức khác là thịt lợn luộc hoặc hấp,... Đối với thịt lợn quay, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu và cách làm như sau:

  • Chuẩn bị 300g thịt ba chỉ ngon nguyên miếng, sả đập dập, hành tây trắng, muối, gừng thái lát và chanh.
  • Dùng dao cạo sạch lớp da lợn, rửa sạch và khứa một vài đường trên da để miếng thịt sẽ đẹp mắt sau khi hoàn thành.
  • Cho muỗng canh muối, sả, hành, gừng và chanh vào nồi cùng với nước và nấu sôi.
  • Sau đó cho thịt lượn vào luộc tầm 8-10 phút, lấy thịt ra và ướp muối và cho lên khay cho khô ráo.
  • Tiếp theo, bắc chảo dầu lên bếp, dầu hơi nóng cho phần da thịt lợn vào trước chiên tầm 5 phút để da rộp nổ đều rồi trở thịt chiên chiên cho vàng đều. Chúng ta đã có món thịt lợn dâng Thần Tài dễ dàng.

Món thịt lợn quay tượng trưng cho loài sống trên cạn trong bộ lễ Tam Sên

Món thịt lợn quay tượng trưng cho loài sống trên cạn trong bộ lễ Tam Sên

Thông tin thêm: 

BÁT HƯƠNG NGƯỜI MỚI MẤT BỐC CHÁY LÀ ĐIỀM GÌ? CÁCH HÓA GIẢI

BỘ ĐỒ THỜ CÚNG GỒM NHỮNG GÌ ĐỂ HỢP PHONG THỦY NHẤT?

Món tôm hoặc cua - đại diện cho loài sống dưới nước:

Món này khá đơn giản trong quá trình chuẩn bị. Quan trọng là phần lựa chọn nguyên liệu phải tươi ngon, tôm cua to và tươi thì bộ Tam Sên càng đẹp. Cho ít sả và nước nấu sôi lên, cho tôm hoặc cua đã rửa vào luộc khoảng 5-7 phút. Chúng ta có ngay sắc hồng đỏ cho mâm cúng.

Món tôm hoặc cua- đại diện cho loài sống dưới nước

Món tôm hoặc cua- đại diện cho loài sống dưới nước

Trứng gà hoặc vịt là biểu trưng cho loài lông vũ bay trên trời- Thiên:

Thông thường người ta luộc trứng theo số lẻ 1-3 trứng cho bộ Tam Sên. Rửa sạch trứng và luộc bày ra đĩa.

Trứng gà hoặc vịt là biểu trưng cho loài lông vũ bay trên trời- Thiên

Trứng gà hoặc vịt là biểu trưng cho loài lông vũ bay trên trời- Thiên

Bộ Tam Sên, cái tên lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là lễ vật quen thuộc mà chúng ta thường thấy trên các mâm cúng. Thông qua bài viết, Linh Phẩm Phong Thủy hi vọng đã giúp cho các độc giả giải đáp được thắc mắc bộ Tam Sên là gì? cũng như ý nghĩa, cách chuẩn bị sao cho đúng. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về vấn đề về tâm linh, hoặc có nhu cầu đặt mua các sản phẩm thờ cúng như bộ thất bảo bát hương,… qua địa chỉ:

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: