Phong thuỷ nhập môn: Tìm hiểu về hậu thiên bát quái

Monday, 22/01/2018
Đăng bởi Song Hà

Lại một ngày trôi qua, từ tốt đến xấu, dễ đến khó, cát đến hung đều có thể diễn ra và thể hiện đầy đủ trải nghiệm trong cuộc đời mỗi con người trong đó Phong Thủy phản ánh chính xác yếu tố Địa diễn ra nằm trong Tam Tài : Thiên Địa Nhân cấu tạo nên toàn bộ một con người. Nhập môn Phong thủy với một lượng kiến thức khổng lồ dọc theo một loạt các tương tác mãnh liệt giữa các yếu tố của Tam Tài đủ làm con người ta hoàn toàn luẩn quẩn không biết đâu là đất liền đâu là bờ giác. Nhưng nỗ lực mỗi ngày, tinh tấn mỗi buổi sáng thức dậy nhất định một ngày không xa sẽ đến được nơi biển trời cao rộng.

Nói đến Bát Quái Hâu Thiên, dọc theo chiều lịch sử , người ta đều nhớ công lao to lớn của vua Chu Văn Vương. Trong suốt thời gian ngồi tù, ông đã kết hợp các kiến thức của Bát Quaí Tiên Thiên và Dịch Lý mà sáng tạo nên Hậu Thiên Bát Quaí. Nếu như Bát Quái Tiên Thiên thô cứng thể hiện quy luật vận động một cách chính xác giữa các quẻ , phương vị và vạn vật một cách hết sức cân xứng thì Bát Quái Tiên Thiên thể hiện sự biến hóa vô biên của vũ trụ và vạn vật, biểu thị cực kỳ sinh động sức sống và quy luật phát triển của vũ trụ cũng như chứng minh sự bất biến chỉ là yếu tố hoàn toàn tạm thời và sự biến hóa luôn tồn tại trong yếu tố bất biến trong đó yếu tố bất biến là các quãng ngắt nhỏ về thời gian và không gian trong yếu tố vạn biến. Hậu Thiên Bát Quái căn ke từng giọt thời gian và không gian, hòa với từng nhịp đập và hơi thở của vũ trụ mà ứng vào cái sinh trưởng của từng sự kiện nhỏ trong cuộc đời. Hậu Thiên Bát Quaí nhìn thì đơn giản mà biến hóa không ngừng nghỉ, cũng như thời gian luôn có yếu tố không chờ đợi ai.

                                                          

Hình đồ thể hiện rõ nét vị trí tám quẻ cơ bản đại diện tám họ quẻ Kinh Dịch cùng phân bố của chúng theo phương vị đại diện chính xác tính chất của các phương vị và được hợp thức hóa cùng hệ thống Can Chi căn bản trong đó :

  • CÀN    : Tây Bắc, tính dương Kim
  • KHẢM : Bắc, tính Thủy
  • CẤN     : Đông Bắc, tính Dương Thổ
  • Chấn    : Đông, tính Dương Mộc
  • TỐN     : Đông Nam, tính Âm Mộc
  • LY         : Nam, tính Hỏa
  • KHÔN  : Tây Nam, tính Âm Thổ
  • ĐOÀI    : Tây, tính âm Kim

Nếu như Tiên Thiên Bát Quái coi sự cân xứng làm chủ thể thì Hậu Thiên Bát Quái lấy sự nhịp nhàng, phối hợp biến hóa giữa các quẻ và phương vị làm chính. Hậu Thiên Bát Quái đưa ra cái nhìn hoàn toàn mới mẻ về thế giới, phối hợp cùng một trật tự với Tiên Thiên Bát Quái để mô tả bất kỳ một sự vật sự việc nào dưới gầm trời đất từ thời điểm manh nha đến khi kết thúc, kể cả con người.

Hậu Thiên Bát Quái phối hợp Bốn Mùa bắt đầu từ Khảm phương Bắc lấy làm mùa Đông mà đi tới mùa Xuân theo cùng chiều kim đồng hồ đủ một vòng quay lại quẻ Khảm hết một năm. Hậu Thiên Bát Quái ứng Can Chi tùy từng môn học có sự xắp xếp và phân bố can chi theo các cách khác nhau đều nhằm mục đích chia nhỏ các quái hơn để đạt đến độ chính xác hơn trong tính toán.

Tám quẻ với các đại diện vạn vật giống như đã trình bày trong diễn giải về Tiên Thiên Bát Quái.

Xét về góc độ ứng dụng, Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái là nền tảng chính cho tất cả các phân tích từ lớn đến nhỏ của mọi ngành trong đó có Phong Thủy, coi Tiên Thiên Bát Quái làm yếu tố Thể, coi Hậu Thiên Bát Quaí làm yếu tố Dụng. Các nghành Kham Dư, Bát Trạch, Huyền Không Phi Tinh… lấy Hậu Thiên Bát Quái làm căn bản chính trong khi đó các nghành Huyền Không Đại Quaí, Tam Nguyên, Huyền Không Lục Pháp… lấy Tiên Thiên Bát Quái làm căn bản mà biến hóa ra các phương pháp khác nhau.

Lý thuyết mãi mãi không giải quyết được vấn đề mà luôn phải phối hợp song song với thực hành. Bài tiếp theo ta sẽ đi vào tìm hiểu phối hợp giữa Bát Quái và hệ thống Can Chi nằm trong tổng thể chung của Phong Thủy nhập môn mà ta nghiên cứu để có cái nhìn bao quát nhất và hoàn thiện nhất về Phong Thủy trước khi ta đi sâu vào các trường phái khác nhau, các lĩnh vực khác nhau trong Phong Thủy.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: