PHONG THỦY NHẬP MÔN (P2 ) : TIÊN THIÊN BÁT QUÁI

Thursday, 18/01/2018
Đăng bởi Song Hà

Bát Quái có lẽ là cụm từ được nghe nhiều nhất và nói đến nhiều nhất trong cuộc sống thường nhật nói chung và Phong Thủy nói riêng. Hầu như nhà ai cũng có một chiếc gương Bát Quái treo ở trước cửa thế nhưng cấu tạo của Bát Quái cũng như cách sử dụng chính xác và công dụng thật sự của nó không phải ai cũng biết.

Hiểu một cách nôm na : Bát nghĩa là tám, Quái là thuật ngữ được lấy từ kinh dịch trong đó sử dụng tám đơn quái làm biểu tượng đứng đầu trong 64 quẻ trùng quái quản lý xuất phát điểm từ các quẻ mà từ đó biến hóa ra. Vậy bát quái là tám quái hay tám quẻ đơn.  Bát Quái là biểu thị đồ trong đó mô tả một cách chính xác nhất về thế giới quan theo phương hướng và tính chất cũng như tác động qua lại giữa các phương hướng. Tính chất này chính là tính chất của tám quái căn bản cấu tạo nên và cũng chính là sự phân chia khách quan nhất của vũ trụ. Vậy Bát quái từ đâu mà ra? Dịch số chỉ ra sự phân chia và cấu tạo của vũ trụ từ sơ khai cho đến phức tạp nhất theo thứ tự : Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng, Tứ Tượng sinh Bát Quaí. Sự vận động không ngừng của Thái Cực đã phân chia ra Âm và Dương được gọi là Lưỡng Nghi. Bản thân Lưỡng Nghi vận động đồng thời chịu tác động qua lại của nhau mà tạo nên Tứ Tượng là : Thái Dương, Thiếu Âm, Thái Âm, Thiếu Dương.

                                 https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/6/6e/Tutuong2.jpg

Trong đó vạch dương là nét liền, vạch âm là nét đứt. Tứ tượng lại vận động thêm một lần nữa và tác động qua lại lẫn nhau mà tạo nên Bát Quái. Tổng thể sự phân chia như hình đồ dưới đây

 

 

 

 

 

 

 

Phân tích trên đây là những giải thích căn bản nhất về sự hình thành Bát Quái, nếu đi chuyên sâu vào Dịch Học, chỉ một hình Thái Cực đồ cũng có thể suy nghĩ cả đời không hết.

Tám quái với tám tên gọi và cách biểu thị khác nhau : Càn, Đoài, Ly, Chấn, Tốn , Khảm, Cấn, Khôn trong đó mỗi quái có một tính chất riêng và biểu thị riêng cho từng phương vị, từng sự vật sự việc hiện tại. Bát Quái chia làm Tiên Thiên bát quái và Hậu Thiên Bát Quái với lịch sử phức tạp và đầy tính thần thoại. Sự phân chia này là tác động qua lại tất yếu như bất kỳ quy luật nào khác của vũ trụ như : Luật nhân quả, quá khư vị lai, thể và dụng, lý thuyết và thực hành… Trong hầu hết các trường phái Phong Thủy cũng như trong toàn bộ hệ thống Dịch Học, Tiên Thiên Bát Quái thường được coi là cái Thể và Hậu Thiên Bát Quái thường được coi là cái Dụng. Đi sâu vào, ta sẽ bắt đầu với hình đồ Tiên Thiên Bát Quái.

                                                            

Trong đó mỗi quẻ được xắp xếp và mang các đặc tính riêng biệt và đại diện riêng biêt cho các loại sự vật khác nhau, bao trùm tổng quan thế giới vật chất. Ví dụ :

- Gia đình : Càn : Cha, Khôn : Mẹ, Chấn : Trưởng nam, Tốn : Trưởng Nữ , Khảm : Trung nam, Ly : Trung nữ, Đoài : Thiếu nữ, Cấn : Thiếu Nam

- Phương vị : Càn : Nam, Khôn : Bắc, Chấn : Đông Bắc, Tốn : Tây Nam, Khảm : Tây, Ly : Đông, Cấn : Tây Bắc, Đoài : Đông Nam

- Thiên thời : Càn : Trời. Khôn : Đất, Chấn : Sấm, Tốn : Gió, Khảm : Mưa, nước, Ly : Lửa,  Cấn : Núi, Đoài : Đầm, trạch.

- Tính cách : Càn : đứng đầu, sáng tạo, Khôn : nhu thuận, Chấn : mạnh mẽ, hung dữ, hành động, Tốn : nhẹ nhàng, chịu đựng, Khảm : hiểm độc, Ly : thông minh, Đoài : vui tươi, Cấn : bất động, tù hãm.

Và vô vàn các hiện tượng được Bát Quái phân chia một cách chính xác, đem lại cái nhìn rõ ràng và bao quát về thế giới quan, vũ trụ quan. Càng đi sâu vào nghiên cứu Bát Quái, độc giả càng nhận ra sự phân chia có thể ở mức vĩ mô cũng có thể ở mức vi mô của bất kỳ một cấu trúc cấu tạo nào, dù là duy tâm hay duy vật. Đó cũng chính là lúc ta ngộ ra sự tồn tại của Bát Quái nằm trong tổng thể các cấu trúc, các sự vật hiện tượng, có thể vạch trần sự sai lạc của các danh từ thuật ngữ đã làm chia rẽ quy luật cơ bản chung của vũ trụ đó là sự tuần hoàn bất tận của Thái cực. Ta cũng nhận ra sự hòa trộn đến mức hoàn hảo giữa Ngũ Hành và Bát Quái mà bất cứ sự vật sự việc nào trong vũ trụ được cấu tạo nên, sự phân chia ở mức hoàn hảo cho mọi quá trình tổng hợp đi đến hồi kết và sự tác động qua lại tuyệt đối của cả sự phân chia và sự hòa trộn thẩm thấu trong từng kết cấu nhỏ nhất ở mức không thấy được của vũ trụ

Khi nghiên cứu, độc giả tuyệt đối không bị tác động bới ngữ nghĩa của các danh từ làm mất đi những cảm nhận mà đó là cơ sở để đạt đến mức uyên thâm về sự thay đổi và tuần hoàn của vũ trụ nói chung và con người nói riêng.

( Mời độc giả đón đọc phần 3 : Hậu Thiên Bát Quái )

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

 

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: