Những lỗi thường gặp khi bốc bát hương thờ cúng gia tiên cần tránh

Sunday, 26/08/2018
Đăng bởi Song Hà

Thờ cúng gia tiên là một phong tục tập quán có từ ngàn đời của người việt nam, nhưng ngày nay do nhịp sống hiện đại nhiều truyền thống thờ cúng bị mai một dần, thậm trí bị hiểu sai làm mất đi nét đẹp cũng như giá trị tâm linh trong việc thờ cúng. Anh/chị hãy cùng Linh Phẩm Phong Thủy tìm hiểu thêm về một số các lỗi sai thường gặp khi thờ cúng gia tiên, có thắc mắc hoặc cần tư vấn chi tiết hơn anh chị vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp.

Bàn thờ gia tiên cần bốc bao nhiêu bát hương?

Hiện nay nhiều gia đình chỉ bốc duy nhất một bát hương hoặc hai bát hương khi thờ cúng gia tiên,  quan niệm này là không đúng với truyền thống thờ cúng lâu đời của người Việt. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt thông thường một gia đình sẽ thờ cúng các quan thần như Thần thổ địa, Thần Long Mạch, Táo Quân, Phúc Đức tôn thần ... sau đó là thờ gia tiên tiền tổ, bà cô, ông mãnh của dòng họ. 

Vì thế nếu trong gia đình không thờ phật, thì ban thờ sẽ thờ chung quan thần và gia tiên, như vậy sẽ cần phải có 3 bát hương, bát ở giữa to nhất và cao nhất là thờ các quan thần. Bát bên phải khi nhìn từ ngoài vào trong ban thờ là thờ gia tiên tiền tổ, bát hương phía bên tay trái nhìn từ ngoài vào trong ban thờ là bát hương thờ bà cô, ông mãnh (những người chết trẻ) của dòng họ.

Vậy tại sao phải cần 3 bát hương trên ban thờ gia tiên? Vì trong những ngày mùng 1, ngày rằm, ngày lễ tết... khi cúng tế chúng ta đều mời tất cả các vị thần phật  và gia tiên về, mà bát hương là nơi để các vị ngự, nếu chỉ đặt duy nhất 1 bát hương có nghĩa là các vị phải ngự chung  vào một bát hương như vậy là không đúng ngôi thứ và chồng lấn lên nhau. Bát hương các quan thần thì gia tiên không thể ngự vào, nếu chỉ đặt một bát hương thì gia tiên không có chỗ về, khi đó con cháu xin lộc, xin công danh, bình an ... Thì gia tiên không cho. Vì vậy gia chủ nên đặt đủ 3 bát hương khi thờ cúng gia tiên.

Là con thứ thì thờ cúng gia tiên cần đặt bao nhiêu bát hương?

Nhiều gia đình có quan niệm là con thứ thì việc thờ cúng chỉ là thờ vọng, như vậy khi thờ cúng không nhất thiết phải đặt đủ 3 bát hương, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi vì là con thứ thì cũng như con trưởng đều được gia tiên cho lộc, nếu gia chủ nghĩ là con thứ mà không cần đặt đủ 3 bát hương để các cụ về ngự thì làm sao được gia tiên phù hộ?

Nếu trong gia đình thờ cúng cả phật và gia tiên thì thờ cúng như thế nào?

Ban thờ phật thông thường chỉ có duy nhất 1 bát hương, có thể đặt thờ riêng một ban thờ dành riêng cho thờ phật và một ban thờ khác gồm 3 bát hương dùng để thờ cúng cac vị quan thần và gia tiên. Cần chú ý ban thờ phật phải được thiết kế cao hơn ban thờ quan thần và gia tiên.

Nếu thờ chung một ban thờ thì phải được bài trí thành 3 cấp bậc, vì vậy việc đặt bát hương phải được tuân theo những nguyên tắc nhất định và cũng có sự phân chia cấp bậc. Bàn thờ phật tổ ở vị trí cao nhất, tiếp theo là đến các vị thần linh và cuối cùng là gia tiên.

Bố trí sai vị trí của các bát hương?

Như đã đề cập ở trên, bát hương sắp đặt trên ban thờ khi thờ cúng phải được tuân theo đúng cấp bậc và vị trí đặt, cụ thể như sau: Bát hương ở chính giữa lớn hơn và đặt cao hơn là bát hương thờ các vị quan thần, bát hương bên phải nhìn từ ngoài vào là thờ gia tiên, còn bát hương đặt ở vị trí bên trái nhìn từ ngoài vào là thờ bà cô ông mãnh là những người chết trẻ trong dòng họ.

Bát hương thờ cúng gia tiên thiếu bộ dị hiệu?

Bộ dị hiệu gồm có: Tờ hiệu và bộ thất bảo, tờ hiệu dùng để ghi tên người được thờ cúng, bộ thất bảo bao gồm bảy bảo vật quý mà nhà phật thường hay sử dụng đó là Vàng, Bạc, Ngọc, Ngọc Trai, San Hô đỏ, Hổ Phách, Mã Não đỏ. Bộ thất bảo giúp tụ khí cho bát hương, chiêu cảm được thần thức của các vị phật thánh tiên hiền và giúp cho việc thờ cúng có linh khí.

Ngày nay, nhiều gia đình quên không sử dụng bộ thất bảo hoặc có sử dụng bộ thất bảo nhưng lại dùng bộ thất bảo giả được làm từ giấy và nhựa làm mất đi giá trị tâm linh của việc thờ cúng.

Anh/chị có thể tìm hiểu thêm về quy trình bốc bát hương cũng như sử dụng bộ thất bảo: Tại Đây

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: LINH PHẨM PHONG THỦY

Viết bình luận của bạn:
mess
zalo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: